Mẹo hay ăn uống giúp phòng chống bệnh sâu răng

Lượt xem: 1676
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Nguyên nhân của bệnh sâu răng thường bắt nguồn chủ yếu từ cách ăn uống thường ngày. Bởi vậy, để phòng chống bệnh sâu răng chúng ta có thể áp dụng một số mẹo hay ăn uống mà bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu chia sẻ giúp phòng chống bệnh sâu răng dưới đây. Hiệu quả sẽ khiến bạn ngạc nhiên ngoài sức tưởng tượng.

Mẹo hay ăn uống giúp phòng chống bệnh sâu răng
Mẹo hay ăn uống giúp phòng chống bệnh sâu răng

Cơ chế gây sâu răng từ việc ăn uống hàng ngày

Hằng ngày khi chúng ta nạp nặng lượng, chúng ta không ngờ rằng những vấn đề nhỏ từ hành động này có thể là nguồn cơn gây nên những thương tổn cho răng miệng. Thức ăn được ăn vào và phải bắt buộc đi qua khoang miệng nhờ sự hỗ trợ của sự sắc bén của hàm răng để nghiền nhỏ thực phẩm. Trong quá trình nghiền thức ăn và nuốt thức ăn, những vụn dai từ thức ăn sẽ bám lại trong các kẽ của hàm răng và lâu ngày chúng sẽ tạo nên mảng bám vôi răng. 

Trong mảng bám vôi răng có hàng tỉ các loại vi khuẩn và nó bắt đầu sinh sôi phát triển, phá hủy đi lớp vôi của men răng. Ăn sâu vào cấu trúc răng miệng và gây ra các lỗ sâu răng. Vấn đề bệnh sâu răng sẽ phát sinh sớm hay muộn tùy thuộc vào thời gian. Khi đủ thời gian quá trình phân hủy thức ăn và vi khuẩn sẽ tấn công và làm nhiễm khuẩn.

Mẹo hay ăn uống giúp phòng chống bệnh sâu răng
Cơ chế gây sâu răng từ việc ăn uống hàng ngày

Một số mẹo ăn uống giúp phòng chống bệnh sâu răng

Để phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng thì phải có biện pháp phòng ngừa ngay từ những bước đầu tiên. Vấn đề mà bạn phải quan tâm đó là : Lựa chọn thực phẩm và thời gian thức ăn lưu lại trong khoang miệng.

Về phần lựa chọn thực phẩm thì nên lựa chọn các nhóm thực phẩm nhiều dinh dưỡng, hạn chế các thực phẩm ăn nhanh, chứa nhiều tinh bột, đường, các thực phẩm chứa nhiều axit cũng nên hạ chế tới mức tối đa. Nếu thực sự không thể tránh được sử dụng các thực phẩm chứa các chất trên thì nên hạn chế sử dụng và chỉ nên nạp vào cơ thể khoảng 500g trên mỗi tháng.

Mẹo hay ăn uống giúp phòng chống bệnh sâu răng
Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

Về thời gian thực phẩm tồn tại và quá trình chuyển hóa xảy ra. Thường quá trình chuyển hóa sẽ bắt đầu khi thức ăn đi vào khoang miệng khảo 20 phút cho nên sau khi ăn khoảng 30 phút bạn nên làm sạch khoang miệng bằng cách vệ sinh và đánh răng hoặc sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa để làm sạch.