4 nguyên nhân khiến răng trở nên nhạy cảm

Lượt xem: 1617
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New
Tình trạng răng nhạy cảm khiến người mắc phải khó chịu, gây khó khăn trong sinh hoạt, hay với các hoạt động ăn uống.
Tuy nhiên nhiều người không biết nguyên nhân khiến răng trở nên nhạy cảm, để có những biện pháp phòng tránh kịp thời và ngăn ngừa tái phát. Sau đây là 4 nguyên nhân khiến răng trở nên nhạy cảm mà bạn có thể sẽ quan tâm và từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

4 nguyên nhân khiến răng trở nên nhạy cảm

Răng nhạy cảm hay còn gọi là răng ê buốt là cách gọi thông thường của tình trạng quá cảm ngà hoặc triệu chứng ê buốt chân răng, là hiện tượng rất phổ biến hiện nay. Và có tới hơn 50% người Việt đã và đang phải đối mặt với tình trạng răng nhạy cảm.

Tuy không gây ra quá nhiều đau đớn nhưng răng nhạy cảm thực sự gây khó chịu đối với những người mắc phải, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như chất lượng cuộc sống của họ.

4 nguyên nhân khiến răng trở nên nhạy cảm-1
Răng nhạy cảm do đâu

Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

Đáng quan ngại hơn, 29% trong số những người gặp tình trạng ê buốt cho rằng ê buốt răng sẽ tự khỏi mà không cần lưu tâm tìm giải pháp (Theo báo cáo kiểm tra sức khỏe thương hiệu của công ty Nghiên cứu thị trường Ipsos vừa công bố vào tháng 8/2014).

Vậy nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhạy cảm ngà hay còn gọi là răng ê buốt là gì ? Đây là 4 nguyên nhân khiến răng trở nên nhạy cảm.

♦   Thức ăn hoặc thức uống chứa nhiều acid, thực phẩm cứng

Acid trong các loại thức uống như soda, nước ngọt… là thủ phạm chính làm mòn men răng. Các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao cũng sẽ kích thích sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng, làm xói mòn men răng, dẫn đến tăng sự nhạy cảm ở răng.

4 nguyên nhân khiến răng trở nên nhạy cảm-2
Nước đá là nguyên nhân làm răng bị ê buốt

Khi men răng bị mòn, các kích thích tố như lạnh, nóng, chua, ngọt gặp khi ăn uống sẽ làm chuyển động dịch ngà trong ống ngà dây thần kinh và gây ra chứng ê buốt. Đó là lý do nhiều người bị chứng ê răng thường phải kiêng khem những món ăn thức uống mình yêu thích.

♦   Chải răng quá mạnh hoặc dùng bàn chải có lông quá cứng

Một trong những nguyên nhân hàng đầu làm cho răng trở nên ê buốt là đánh răng quá mạnh. Nhiều nha sĩ cho rằng bên cạnh lý do từ thực phẩm, kỹ thuật đánh răng cũng là nguyên nhân quan trọng. đánh răng quá mạnh sẽ gây mòn răng, khi đó các kích thích nóng, lạnh, chua trở thành tác nhân gây ê buốt răng. Vì thế hãy lựa chọn bàn chải mềm chuyên dụng cho răng nhạy cảm, đồng thời luyện tập thói quen đánh răng đúng cách.

4 nguyên nhân khiến răng trở nên nhạy cảm-3
Chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ giúp răng chắc khỏe

Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

♦   Bỏ qua triệu chứng của các bệnh về răng miệng

Một số bệnh răng miệng có thể gây ra triệu chứng ê răng, như hiện tượng tụt nướu hoặc bệnh nha chu làm cho ngà răng bị lộ ra.

Bên cạnh đó còn có các bệnh trạng và thói quen xấu khác như bệnh nghiến răng, viêm nướu, quá nhiều cao răng, răng nứt… thông thường, cảm giác buốt răng chỉ xuất hiện thoáng qua rồi biến mất nên khi găp triệu chứng này, chúng ta thường lờ đi, thậm chí một số còn cố gắng chịu đựng những cơn ê buốt khó chịu. Để giảm thiểu tình trạng răng nhạy cảm trên, bạn nên khám răng định kì để được tư vấn về các giải pháp phù hợp.

4 nguyên nhân khiến răng trở nên nhạy cảm-4
Răng nhạy cảm khiến nền răng yếu và dễ bị gãy

Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

♦   Tẩy trắng răng không đúng cách

Tẩy trắng răng sẽ mang lại hàm răng sáng bóng. Tuy nhiên, với những phương pháp và thao tác không đúng kỹ thuật thì dễ dẫn tới trường hợp răng trở nên nhạy cảm sau khi tẩy trắng.

Hàm răng bị nhạy cảm sau khi tẩy trắng là tình trạng gặp phải đối với những trường hợp làm trắng răng không đúng quy trình hay nồng độ vượt quá mức cho phép, làm tụt nướu do mô nướu bị kích thích bởi thuốc tẩy và răng mất lớp bảo vệ bề mặt. Vì thế bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ tại Nha Khoa Đăng Lưu trước khi quyết định tẩy trắng răng, cũng như lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín.