Nguyên nhân khiến men răng bị tổn thương

Lượt xem: 2093
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Men răng giống như vỏ trứng vậy, nó tuy mỏng nhưng rất cứng và khác vỏ trứng ở chỗ men răng dẻo dai hơn. Mặt dù men răng rất cứng và rất dẻo dai nhưng không phải vì thế mà nó không hư hỏng. Nếu men răng không được chăm sóc, vệ sinh và bảo vệ đúng cách thì không sớm thì muộn cũng bị tổn thương. Sau đây Nha Khoa Đăng Lưu nói đến một số nguyên nhân khiến men răng bị tổn thương.

Nguyên nhân khiến men răng bị tổn thương
Nguyên nhân khiến men răng bị tổn thương

  Nguyên nhân khiến men răng bị tổn thương do cách vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Vệ sinh răng miệng hàng ngày trở thành thói quen của hầu hết mọi người. Nhưng việc chăm sóc răng miệng bằng cách đều đặn đánh răng ít nhất 2 lần trong một ngày còn chưa đủ. Ngoài việc chải răng đều, mọi người còn phải chú ý chải răng đúng cách, nhẹ nhàng và đặc biệt nên lựa chọn bàn chải đánh răng, kem đánh răng và nước súc miệng cũng phải phù hợp để răng miệng khỏe là các mô mềm và men răng không bị tổn thương.

Để có hiệu quả trong việc chải răng thường xuyên thì bạn nên lựa chọn loại bàn chải có lông mềm nhằm ít gây tổn thương cho nướu răng. Bàn chải lông mềm còn hạn chế được khả năng làm men răng bị bào mòn trong quá trình chải răng. Ngoài chú ý trong lựa chọn bàn chải thì mọi người cũng nên đặc biệt chú ý tới các lựa chọn kem đánh răng. Kem đánh răng và nước súc miệng nên lựa chọn loại có nhiều fluor và canxi nhằm bồi đắp cho men răng và giúp răng chắc khỏe.

Nha khoa niềng răng uy tín khu vực nam bộ
Nha khoa niềng răng uy tín khu vực nam bộ *

Nếu việc vệ sinh răng miệng kém, không thường xuyên và không đúng cách sẽ còn sót lại các mảng bám thức ăn bám chắc trên răng. Mảng bám thức ăn tồn tại lâu dài sẽ tạo nên vôi răng. Mà vôi răng chính là địa điểm thích hợp để vi khuẩn sinh sôi phát triển. Khi phát triển mạnh vi khuẩn sẽ bắt đầu tấn công vào men răng làm xuất hiện các lỗ nhỏ li ti trên men răng gây ra thương tổn cho men răng và bắt đầu giai đoạn đầu của bệnh sâu răng.

 ♦   Nguyên nhân khiến men răng bị tổn thương do thực phẩm.

Nhưng loại thức ăn, đồ uống chứa nhiều đường và axit là tác nhân gây hại cho men răng. Làm men răng không được chắc khỏe như cũ, các loại axit trong thức an sẽ ngày càng ăn mòn và bào mỏng men răng, làm răng yếu dần đi và xuất hiện các cơn đau ê buốt. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng xương ổ răng bị tiêu dần đi và dẫn tới mất răng sau đó ít lâu.

Nguyên nhân khiến men răng bị tổn thương
Nguyên nhân khiến men răng bị tổn thương do thực phẩm.

Một số loại thức uống như cà phê, trà đặc, thuốc lá...cũng không tốt cho men răng, làm răng bị xỉn màu, ảnh hưởng tới cấu trúc men răng làm men răng bị yếu dần đi.

Ngoài 2 nguyên nhân chủ yếu trên thì còn có một số nguyên nhân khiến men răng bị tổn thương nữa đó là thói quen nghiến răng trong khi ngủ, hoặc thói quen sử dụng răng để làm dụng cụ mở nắp các loại nắp chai, nắp bình...đều làm ảnh hưởng trực tiếp tới men răng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng.