Tuổi thay răng sữa của bé và những điều cần biết

Lượt xem: 13157
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Răng sữa ở trẻ em sẽ một phần quyết định đến sự hình thành răng trưởng thành, vì vậy các bậc phụ huynh cần quan tâm, chăm sóc tốt cho răng sữa cho bé, lưu ý những lúc trẻ có dấu hiệu thay răng để giúp trẻ có một hàm răng trưởng thành chắc đẹp và khỏe mạnh sau này. Vậy tuổi thay răng sữa của bé là khi nào? Bạn hãy theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Độ tuổi thay răng sữa của bé 

Răng sữa sau một thời gian lung lay sẽ tự rụng, nhường chỗ cho  những chiếc răng trưởng thành (hay còn gọi là răng vĩnh viễn). Thứ tự thay răng thường sẽ tương tự như lúc bé mọc răng, chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Đa số các bé bắt đầu thay răng khi được 5 hay 6 tuổi, đôi khi quá trình thay răng cũng có thể xuất hiện sớm hoặc muộn hơn và thường kết thúc khi trẻ đến tuổi 12 hay 13 tuổi.

Tuổi thay răng sữa của bé và những điều cần biết-1
Thời gian trẻ thay răng sữa tùy thuộc vào nhiều yếu tố
Theo các nghiên cứu của chuyên gia, tuổi thay răng sữa của bé được chia thành các nhóm như sau: Hai răng cửa giữa: 6-7 tuổiHai răng cửa bên cạnh: 7-8 tuổiHai răng nanh: 9-12 tuổiHai răng hàm đầu tiên: 9-11 tuổiHai răng hàm thứ 2: 10-12 tuổiTrẻ em từ 6-12 tuổi hiện diện cả răng sữa và răng vĩnh viễn trên cung hàm, gọi là răng hỗn hợp.

Phương pháp nhổ răng sữa đúng cách

Thông thường, khi răng trưởng thành mọc lên thay thế răng sữa sẽ làm cho răng sữa bị tiêu chân và lung lay. Trong trường hợp này, phụ huynh có thể tự theo dõi và nhổ răng sữa cho bé. Bạn chờ khi răng sữa lung lay thật nhiều, bạn có thể dùng miếng gạc sạch lay răng sữa nhẹ nhàng và lấy ra. Tuy nhiên, ở một số trường hợp răng trưởng thành mọc lệch vào trong hoặc ra ngoài thì răng sữa sẽ không bị tiêu chân và lung lay, khi đó, phụ huynh nên đưa bé đến nha sĩ để nhổ răng sữa nếu cần thiết.

Tuổi thay răng sữa của bé và những điều cần biết-2
Cần nhổ răng sữa của bé đúng cách

Cha mẹ cần lưu ý tuyệt đối không nên tự lấy tay nhổ răng hay dùng chỉ để nhổ khi đã đến tuổi thay răng sữa của bé. Việc này dễ gây chảy máu nướu răng và tạo nên vết thương hở ở nướu răng, thêm vào đó, việc đưa tay vào miệng bé sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn từ tay bé hay mẹ dễ xâm nhập vào vết thương này, khả năng gây ra tình trạng nhiễm trùng rất cao, đặc biệt là nguy cơ nhiễm khuẩn uốn ván rất cao. Ngoài ra, nếu bé có một số bệnh về máu như bệnh máu không đông... thì rất dễ sinh ra tai biến rất nguy hiểm từ việc tự nhổ răng không đúng cách.

Răng sữa rụng muộn có sao không?

Răng sữa mọc muộn thì không có gì đáng lo vì mọc càng muộn thì răng sẽ rụng càng sớm. Tuy nhiên việc răng sữa rụng sau 13 tuổi thì cần phải lưu ý. Răng sữa rụng muộn hoặc răng sữa bị sâu, bị hỏng sẽ làm ảnh hướng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ. Đôi khi dẫn đến trường hợp răng vĩnh viễn mọc lệch lạc, mọc sai hướng, không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, răng mọc lệch lạc còn gây khó khăn trong việc ăn uống.

Chăm sóc cho bé trong quá trình thay răng

Tuổi thay răng sữa của bé và những điều cần biết-3
Bố mẹ nên chú ý chăm sóc cho bé sau khi nhổ răng

Trong quá trình thay răng sữa, phải mất một khoảng thời gian những chiếc răng sữa lung lay mới rụng đi khiến cho trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống, và vệ sinh răng miệng. Vậy nên khi thấy chiếc răng của con có dấu hiệu lung lay lung lay, cha mẹ nên động viên, quan tâm con nhiều hơn để con không cảm thấy quá khó chịu.

Ngoài ra, Khi thay răng sữa có thể trẻ sẽ không muốn ăn hay khó nhai, cha mẹ nên cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ bằng cách nấu cho con những thức ăn mềm hơn như cháo, súp…

Trên đây là những thông tin về tuổi thay răng của bé và những kiến thức cần thiết về vấn đề thay răng ở trẻ nhỏ. Khi bé có dấu hiệu thay răng, nếu có thể tốt nhất cha mẹ nên đưa bé đến Nha Khoa Đăng Lưu để kiểm tra và nhổ răng khi cần thiết tránh việc răng sữa sẽ ảnh hưởng đến  vị trí mọc của những chiếc răng vĩnh viễn sau này nhé.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2024 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status