Tuổi thay răng sữa của bé

Lượt xem : 12035

Răng sữa ở trẻ em sẽ dần được thay thế bằng răng trưởng thành, vì vậy các bậc cha mẹ cần lưu ý chăm sóc tốt răng sữa cho bé, lưu ý những lúc trẻ có dấu hiệu thay răng để trẻ có một hàm răng trưởng thành thật chắc đẹp và khỏe mạnh sau này. Vậy tuổi thay răng sữa của bé là khi nào? hãy theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Tuổi thay răng sữa của bé

Răng sữa sau một thời gian lung lay sẽ tự rụng, nhường chỗ cho răng trưởng thành thay thế. Thứ tự thay răng thường sẽ tương tự như lúc bé mọc răng, chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Đa số các bé bắt đầu thay răng khi được 5 hay 6 tuổi, đôi khi quá trình thay răng cũng có thể xuất hiện sớm hoặc muộn hơn và thường kết thúc khi trẻ được 12 hay 13 tuổi.

Tuổi thay răng sữa của bé

Tuổi thay răng sữa của bé

Theo y học, tuổi thay răng sữa của bé được chia thành các nhóm như sau: Hai răng cửa giữa: 6-7 tuổi, Hai răng cửa bên cạnh: 7-8 tuổi, Hai răng nanh: 9-12 tuổi, Hai răng hàm đầu tiên: 9-11 tuổi, Hai răng hàm thứ 2: 10-12 tuổi. Trẻ em từ 6-12 tuổi hiện diện cả răng sữa và răng vĩnh viễn trên cung hàm, gọi là răng hỗn hợp.

Nhổ răng sữa đúng cách

Thông thường, khi răng trưởng thành mọc lên thay thế răng sữa sẽ làm cho răng sữa bị tiêu chân và lung lay. Trong trường hợp này, phụ huynh có thể tự theo dõi và nhổ răng sữa cho bé. Bạn chờ khi răng sữa lung lay thật nhiều, bạn có thể dùng miếng gạc sạch lay răng sữa nhẹ nhàng và lấy ra. Tuy nhiên, một số trường hợp răng trưởng thành mọc lệch vào trong hoặc ra ngoài thì răng sữa không bị tiêu chân và lung lay, khi đó, cha mẹ cần đưa bé đến nha sĩ để được nhổ răng sữa nếu cần thiết.

Tuổi thay răng sữa của bé

Cần nhổ răng sữa của bé đúng cách

Cần lưu ý tuyệt đối không nên dùng chỉ để nhổ răng hay tự lấy tay nhổ khi đẫ đến tuổi thay răng sữa của bé. Việc làm này sẽ dễ gây chảy máu nướu răng và tạo nên một vết thương hở ở nướu răng, thêm vào đó, việc đưa tay vào miệng bé sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn từ tay bé hay mẹ sẽ dễ xâm nhập vào vết thương này, khả năng gây ra tình trạng nhiễm trùng rất cao, đặc biệt là nhiễm khuẩn uốn ván rất cao, Ngoài ra, nếu bé có một số bệnh về máu như bệnh máu không đông… thì rất dễ sinh ra tai biến rất nguy hiểm từ việc tự nhổ răng lung lay.

Răng sữa rụng muộn có sao không?

Răng sữa mọc muộn thì không vấn đề gì vì mọc càng muộn thì rụng càng sớm. Tuy nhiên việc răng sữa rụng muộn sau 13 tuổi thì lại đáng lưu ý. Răng sữa rụng muộn hoặc răng sữa bị sâu sẽ làm ảnh hướng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ. Đôi khi dẫn đến trường hợp răng vĩnh viễn mọc lệch, mọc sai hướng. Không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, răng mọc lệch còn gây khó khăn trong việc ăn uống.

Chăm sóc cho bé trong quá trình thay răng

Trong quá trình thay răng, phải mất một khoảng thời gian răng sữa lung lay rồi mới rụng khiến trẻ có thể gặp khó khăn trong việc nhai thức ăn nên khi thấy chiếc răng đầu tiên của con lung lay, cha mẹ cần động viên con làm cho răng lung lay nhiều hơn để răng nhanh rụng.

Tuổi thay răng sữa của bé

Bố mẹ nên chú ý chăm sóc cho bé sau khi nhổ răng

Ngoài ra, có thể trẻ không muốn ăn hay khó nhai vì chiếc răng lung lay hay vừa nhổ thì cha mẹ cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ bằng cách thay thế các món ăn hằng ngày bằng thức ăn mềm hơn như cháo, súp… và việc đánh răng thường xuyên vẫn phải duy trì đều đặn.

Nha Khoa Đăng Lưu luôn chú trọng đến việc nhổ răng sữa cho trẻ. Công việc nhổ răng sữa cho trẻ được thực hiện hết sức nhẹ nhàng và có sự hợp tác của trẻ. Nếu không thì ngay lần đầu tiên bé đi nhổ răng sẽ bị sang chấn về tâm lý, và sẽ là nỗi ám ảnh cho bé suốt cuộc đời.

Trên đây là những thông tin về tuổi thay răng của bé và những kiến thức cần thiết về răng của trẻ. Trong quá trình khám răng cho trẻ, với kiến thức tổng hợp về chỉnh nha, các bác sĩ sẽ phát hiện ra những chiếc răng sữa cần phải nhổ sớm, khi cần thiết sẽ phải làm một máng chờ để tránh hiện tượng lệch lạc khớp cắn sau này.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-right
goi-tu-van-right