Công dụng của răng sữa

Răng sữa là những răng mọc khi bé còn trong thời kỳ bú mẹ, khoảng dưới 30 tháng tuổi, răng sữa còn được gọi là răng tạm thời vì chỉ ở với bé vài năm rồi được thay thế bằng răng trưởng thành. Tuy vậy, răng sữa có vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai và phát triển của bé. Hãy cùng Nha Khoa Đăng Lưu tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé!

Công dụng của răng sữa là gì?

Công dụng của Răng sữa
Công dụng của Răng sữa

- Răng sữa giúp tiêu hóa thức ăn: Sau 6 tháng, trẻ sẽ bắt đầu ăn bổ sung với những thức ăn cứng và khó tiêu hơn.

- Giúp răng trưởng thành mọc đều hơn, không chen chúc. Thông thường, một răng sữa mọc lên và đứng trên cung hàm. Sau vài năm, chân răng bắt đầu tiêu dần, chuẩn bị nhường chỗ cho một mầm răng trưởng thành sẽ trồi lên ngay đúng vị trí đó. Nếu răng sữa bị hỏng và phải nhổ sớm, mầm răng trưởng thành bên dưới chưa lớn kịp nên không mọc ngay được, lỗ nhổ răng đó bị bít lại và cứng chắc. Mầm răng trưởng thành mọc lên sẽ gặp khó khăn, mọc chậm và đôi khi mọc lệch.

- Giúp xương hàm phát triển: Nhờ có răng, bé có thể nhai, cắn thức ăn. Các động tác này giúp cho hàm phát triển bình thường.

- Giúp trẻ phát âm: Nếu răng sữa bị hỏng sớm, phải nhổ, trẻ có thể nói ngọng.

Cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc răng sữa cho bé

Công dụng của Răng sữa
Chăm sóc răng sữa cho bé thế nào*

- Nếu bé còn nhỏ chưa có răng hoặc mới mọc răng, chưa biết cách vệ sinh răng miệng hoặc nhổ nước ra thì bố mẹ có thể cho bé uống nước để súc miệng sau ăn. Sau đó tối thiểu 1 lần/ngày dùng gạc quấn quanh ngón tay nhúng vào nước sạch để chùi răng, lợi cho bé, chú ý chùi cả bên trong lẫn bên ngoài.

- Khi nào bé đã biết nhổ ra, không nuốt kem đánh răng thì bắt đầu tập cho bé đánh răng. Thường là lúc bé được 3 tuổi.

Bàn chải cho bé thế nào là phù hợp?

- Bạn nên lưu ý, phải chọn loại bàn chải có lông mềm, cấu trúc và kích cỡ phù hợp với răng miệng lứa tuổi của bé.

- Thuốc đánh răng của bé phải không cay, hơi ngọt và có mùi thơm. Ngoài ra có thể thêm chất phòng ngừa bệnh răng miệng và chất tẩy làm răng trắng. Chỉ bôi một lượng nhỏ bằng hạt đậu đen.

Hướng dẫn bé cách chải răng đúng

Công dụng của Răng sữa
Không nên cho trẻ mút ngón tay*

- Với mặt ngoài răng: Nghiêng bàn chải để lông bàn chải ép nhẹ lên lợi và răng, rung nhẹ để lông bàn chải chui vào kẽ răng và di chuyển hết mặt ngoài của răng theo chiều lên và xuống.

- Với mặt trong răng: Giống như chải mặt ngoài nhưng chú ý để bàn chải theo chiều thẳng đứng và cũng di chuyển lên xuống cho hết mặt trong răng.

- Với mặt nhai: Lông bàn chải thẳng đứng trên mặt nhai, chải ngang từng đoạn ngắn.

- Sau khi răng đã hình thành, rất cần Fluor để làm men răng cứng chắc, chống đỡ vi khuẩn gây sâu răng. Vì vậy cha mẹ cần chú ý cho con ăn những thức ăn giàu Fluor như cá, đặc biệt là cá biển, trứng, sữa tươi, gan v.v...

- Phải giữ vệ sinh ngay cả khi cho bé ăn đêm bằng sữa nhân tạo, phải súc miệng bằng nước lọc nếu không bé sẽ bị sâu răng toàn bộ vì qua một đêm, lượng bột đường trong miệng sẽ lên men và làm hư men răng.

Tóm lại các bậc cha mẹ nên lưu ý vì thường các trẻ nhỏ hay mút tay hoặc ngậm núm vú giả đây là một thói quen không tốt. Khi nhìn bên ngoài xương hàm của bé giống như một khối liền với lợi và được mô mềm che phủ, thực ra bên trong có thể các xương hàm chưa ráp nối xong, còn hở ở đường giữa. Ðây là điểm yếu của xương. Chính vì thế khi mút tay hoặc ngậm vú giả cứng, động tác mút sẽ đẩy các xương hàm chưa liền thành một khối ra phía trước gây hô xương và có thể làm hô răng rất xấu.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578