Những trường hợp bắt buộc phải nhổ răng

Lượt xem: 2010
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Nhổ răng là một trong những chỉ định khó khăn nhất của bác sĩ nha khoa và hầu hết các bác sĩ luôn hạn chế đến mức thấp nhất với những chỉ định nhổ răng. Nếu tình trạng răng miệng không nghiêm trọng và không có gì nguy hiểm thì bác sĩ sẽ lựa chọn một phương pháp điều trị sao cho thích hợp nhất với tình trạng của bệnh nhân chứ không bao giờ lựa chọn cách nhổ răng. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bắt buộc phải nhổ răng để thuận lợi cho quá trình điều trị.

Những trường hợp bắt buộc phải nhổ răng 1
Những trường hợp bắt buộc phải nhổ răng *

Những trường hợp bắt buộc phải nhổ răng

Có nhiều trường hợp nhổ răng tốt hơn là để lại và đó là những trường hợp sau : 

♦   Bệnh nhân có tình trạng sâu răng nghiêm trọng và không có cách giải quyết nào tốt hơn để có thể bảo tồn được chiếc răng sâu

♦   Những tình trạng bệnh nhân bị hoại tử tủy ở những giai đoạn cuối mà không thể điều trị nội nha được nữa

♦   Bệnh nha chu trầm trọng cũng khiến bác sĩ phải đưa ra chỉ định nhổ răng trước khi điều trị tình trạng bệnh lý

Những trường hợp bắt buộc phải nhổ răng 2
Nhổ răng khi không thể bảo tồn được*

♦   Đối với những răng mọc không đúng vị trí và không có chức năng gì, ngược lại còn gây mất thẩm mỹ khuôn miệng, và những chiếc răng này thường là răng nanh ở hàm trên và răng khôn.

♦   Đối với những trường hợp đang có nhu cầu phục hình răng miệng, để đạt được hiệu quả phục hình sau cùng đôi khi bác sĩ phải chỉ định nhổ một vài chiếc răng.

♦   Răng mọc ngầm gây nên những bất thường cho răng miệng và được bác sĩ chỉ định nhổ. Tuy nhiên không phải bất cứ chiếc răng mọc ngầm nào cũng được chỉ định nhổ.

♦   Những trường hợp răng có bệnh lý mà không thể điều trị thì phương pháp nhổ bỏ luôn được các bác sĩ ưu tiên hàng đầu.

Những trường hợp bắt buộc phải nhổ răng 3
Sau khi nhổ răng cần phục hình lại để duy trì thẩm mỹ*

♦   Trong những trường hợp răng bị chấn thương do tai nạn, khiến cho răng bị vỡ và bị gãy nặng, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân nên nhổ bỏ phần chân răng còn lại để làm phục hình nha khoa.

♦   Bệnh nhân bị gãy xương hàm, và răng nằm trong vùng này thường được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ.

Điều đặc biệt ở đây là số lượng răng được chỉ định nhổ bỏ trong một lần không được quá nhiều vì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Và việc chỉ định nhổ răng của bác sĩ sẽ còn phải phụ thuộc vào mức độ răng miệng và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Không nên nhổ bỏ 2 răng hàm cùng vị trí hoặc cùng trên cung hàm vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống của bệnh nhân.

Với những chia sẻ trên đây, hi vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích giúp bảo vệ và chăm sóc răng miệng tốt hơn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn nhé!

Bài viết liên quan: