Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm chóp chân răng

Lượt xem: 1854
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Viêm chóp chân răng có thể là một khái niệm không mấy quen thuộc nhưng sự thật thì bệnh lý răng này lại khá phổ biến. Tuy nhiên, do thiếu kiến thức về nha khoa mà nhiều trường hợp coi thường các dấu hiệu cảnh báo và khiến cho bệnh trở nặng, dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng. Đây là một vài dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm chóp chân răng mà thường bạn không để ý đến.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm chóp chân răng
Viêm tủy răng *

Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm chóp chân răng

Các răng bị ảnh hưởng thường có lỗ sâu lớn, mảng trám lớn hoặc bị đổi màu thâm đen do chết tủy trong răng

- Nướu răng bị viêm chóp sưng đỏ và đau

- Viêm chóp xâm nhập vào xương răng hoặc các mô mềm xung quanh răng có thể khiến cho má và mặt sưng lên, đôi khi gây sốt.

- Những cơn đau khởi phát với mức độ trung bình đến nghiêm trọng, thường kéo dài và xuất hiện với cường độ cao hơn khi viêm nhiễm trở nên trầm trọng.

Vì sao răng bị thưa ?
Đau răng vì viêm tủy răng*

- Thường cảm thấy có nhịp đập rộn trong răng và bắt đầu hình thành mủ ở răng và viêm quanh cuống răng

- Răng khi cắn có những cơn đau chạy dọc,  buốt đến tận óc và răng trở nên cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ.

Một vài nguyên nhân khiến bệnh viêm quanh chóp chân răng phát triển

- Nhiễm trùng: Đến nay đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Vi khuẩn gây sâu răng lâu ngày dẫn đến viêm tủy, chết phần tủy buồng. Nếu viêm tủy không được điều trị, độc tố do vi khuẩn giải phóng qua các phản ứng viêm có thể chạy vào ống tủy và làm viêm chóp chân răng.

- Chấn thương: Những lực tác động trực tiếp quá mạnh lên răng cũng có thể làm chết tủy buồng và khiến vi khuẩn lây lan từ viền nướu  dẫn đến chóp răng. Áp lực nhai cắn quá mạnh trong khi điều trị chỉnh hình răng hoặc trám răng đôi khi cũng gây ra viêm chóp cấp tính.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm chóp chân răng
Cần điều trị tủy càng sớm càng tốt*

- Điều trị tủy: Các thiết bị điều trị tủy gây tổn thương do kỹ thuật của bác sĩ không chuẩn xác hoặc dị ứng hóa chất từ vật liệu trám bít ống tủy cũng có thể dẫn đến viêm chóp chân răng.

Khi phát hiện dấu hiệu bệnh thì cách chữa trị tốt nhất là bạn nên đến nha khoa uy tín để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và có biện pháp điều trị. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn.

Bài viết liên quan: