Hậu quả mất răng là gì?

Lượt xem: 3508
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Ông bà xưa thường nói: “Cái răng, mái tóc là góc con người”, chúng ta có hiểu rằng một hàm răng đẹp, mái tóc mượt mà sẽ giúp chúng ta tôn thêm vẻ đẹp của mình về mặt hình thức. Đúng vậy, răng miệng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của con người.

Răng miệng có nhiệm vụ nhai và nghiền thức ăn, giúp chúng ta ăn ngon miệng, thuận lợi cho quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn được dễ hơn, nhằm cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, răng miệng còn giúp phát âm chuẩn, đóng vai trò thẩm mỹ để góp phần để nụ cười thêm xinh. Vì vậy, khi mất răng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như diện mạo của bạn.

Mất răng có hậu quả gì
Mất răng có hậu quả gì*

Nguyên nhân gây mất răng

Theo Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến - Nha Khoa Đăng Lưu nguyên nhân mất răng và hậu quả mất răng khá đa dạng:

- Mất răng là được xem là một biểu hiện của người đã có bệnh nha chu kèm theo đó là do việc giữ gìn vệ sinh răng miệng không tốt.

- Mất răng có thể do bẩm sinh.

- Mất răng do các tai nạn như bị chấn thương do té xe hay chơi thể thao,....

- Mất răng thường xảy ra ở người lớn tuổi do bị viêm nha chu không được chữa trị lâu dần làm răng lung lay và dẫn đến mất răng.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì tỉ lệ mất răng còn tỉ lệ thuận với số tuổi

Hậu quả gây mất răng

- Mất răng sẽ làm chúng ta khó khăn trong quá trình ăn nhai.

Hậu quả mất răng là gì?
Mất răng lâu ngày ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai*

- Xương hàm bị thoái hóa hay còn gọi là tiêu xương hàm: Mất răng sẽ làm xương hàm bị tiêu đi, dây thần kinh sẽ gần niêm mạc miệng. Khi đó, bệnh nhân làm hàm giả tháo lắp thì hàm sẽ chạm vào dây thần kinh làm cho bệnh nhân cảm thấy đau.

- Gây lão hóa sớm: Xương hàm có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt. Khi mất răng sẽ làm xương hàm bị tiêu đi, hai má sẽ hóp vào, da mặt sẽ bị chảy xệ, vùng da quanh miệng sẽ xuất hiện những nếp nhăn làm cho khuôn mặt trở nên già hơn so với tuổi thật.

- Ảnh hưởng đến các răng còn lại: khi bị mất răng thì răng đối diện sẽ mất đi lực nâng đỡ, trồi lên vào khoảng trống do răng bị mất gây cản trở hoạt động nhai . Đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh loạn năng thái dương hàm, mỏi hàm, đau vùng thái dương, mỏi cơ cổ,..

 Trong trường hợp răng hàm bị mất sẽ gây ra hậu quả nghiệm trọng vì lực nhai sẽ tập trung vào các răng cửa, làm cho răng cửa trở nên quá tải và có thể bị chìa ra phía trước. Theo thời gian, các khoảng trống ở răng cửa sẽ hình thành, gây ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của khuôn mặt. 

Hậu quả mất răng là gì?
Mất răng khiến răng trên cung hàm mọc lệch*

- Việc mất răng còn làm ảnh hưởng đến xoang hàm, đặc biệt là khi bạn bị mất răng hàm. Tại vị trí răng hàm bị mất, xương sẽ tiêu dần, xoang hàm sẽ mở rộng và làm cho xương hàm bị phá huy từ trong ra ngoài. Khi đó răng đối diện ở hàm dưới sẽ trồi lên làm chấn thương vùng nướu hàm trên. Nếu bạn muốn phục hồi lại răng đã mất thì phải mổ để nâng xoang.

- Bệnh đau đầu do mất răng: Khi răng mất thì lực nâng đỡ sẽ không còn, những răngbên cạnh sẽ bị nghiêng theo chiều ngẫu nhiên, lực nhai tác động lên các răng kế bên một cách bất thường làm ảnh hưởng tới dây thần kinh kết nối hai xương hàm gây đau đầu, đau cơ hàm,..v..v. là triệu chứng thường thấy của bệnh loạn thái dương hàm.

- Mất răng sẽ ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi nhưng gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với người cao tuổi. Càng lớn tuổi thì tỉ lệ mất răng càng cao. Cùng với các bệnh lí như tiểu đường, tim mạch, huyết áp, loãng xương,…thì việc can thiệp nha khoa ở người cao tuổi là một thử thách đối với các bác sĩ nha khoa.

Để  trở thành người đáng tin cậy trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng ở người cao tuổi thì người bác sĩ nha khoa phải hiểu rõ sức khỏe tổng quát của bệnh nhân, mới có thể lập kế hoạch điều trị và lựa chọn phương pháp can thiệp nha khoa thích hợp.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status