Lí do khiến trẻ chậm mọc răng sữa

Trẻ chậm mọc răng do nhiều nguyên nhân và lí do khiến trẻ chậm mọc răng sữa là vì sao? Nhiều hụ huynh hoang mang về vấn đề này và không biết cách giải quyết thế nào. Thực chất thì chuyện mọc răng sữa ở trẻ là một cơ chế tự nhiên và chúng ta không nên tác động vào mặc dù trong nha khoa có phương pháp tác động nhằm cho răng sữa bật ra khỏi nướu. Tuy nhiên, với đối tượng là trẻ em, để tự nhiên luôn là hướng giải quyết và an toàn.

Lí do khiến trẻ chậm mọc răng sữa-1
Trẻ chậm mọc răng sữa do nhiều nguyên nhân

Lí do khiến trẻ chậm mọc răng sữa

1.Yếu tố dinh dưỡng

Đối với trẻ dinh dưỡng gần như quyết định sự phát triển toàn diện của cơ thể, không chỉ hệ răng mà còn cơ, xương, … Sự phát triển thể lực chung của cơ thể bé sẽ chi phối khá lớn đến tiến trình “lộ diện” các răng của trẻ theo từng thời điểm.

Những trẻ được bú sữa mẹ đủ tháng, hoặc được cung cấp lượng sữa đảm bảo hàng ngày, kết hợp với các loại thực phẩm đa dạng mà giàu dinh dưỡng, bao gồm đầy đủ các nhóm thực phẩm thường có hệ răng phát triển đều hơn, đúng thời điểm mọc răng tại các vị trí.

Lí do khiến trẻ chậm mọc răng sữa
Lí do khiến trẻ chậm mọc răng sữa

2. Yếu tố di truyền

Sự phát triển của răng cũng có sự di truyền từ bố mẹ sang con. Đã có những trường hợp thực tế, tiến trình mọc răng của con cũng gần giống với sự mọc răng của bố mẹ. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự mọc răng mà không có tính quyết định.

3. Yếu tố phát sinh

Trong quá trình mọc răng, răng mọc sớm hay muộn còn do nhiều yếu tố khác. Đa phần sự lệch lạc trong mọc răng là do những yếu tố phát sinh khác tạo nên, thậm chí là do những dị tật bên trong rất khó để phát hiện được theo cách thông thường.

Răng hỗn hợp
Răng hỗn hợp

Nếu có răng thừa mọc ngầm mà chúng ta không biết, chiếc răng này sẽ cản trở sự trồi lên của răng mới hoặc làm chệch hướng mọc cửa răng mới. Đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị lệch, kênh và ngắn hơn các răng khác.

Những chiếc răng đôi khi cũng bị “mất phương hướng” nên mọc lạc chỗ nên bị chệch ra khỏi cung hàm, không thẳng đều với các răng, thậm chí có thể mọc chéo, mọc ngược gây ra những hậu quả không ngờ theo chiều hướng xấu cho cả răng trên toàn hàm và xương hàm.

Lí do khiến trẻ chậm mọc răng sữa-4
Nên đưa trẻ đi thăm khám thường xuyên để phát hiện nguyên nhân và tìm cách điều trị

Đôi khi mầm răng mới bị ảnh hưởng bởi một chấn thương nào đó mà không thể phát triển lên thành răng hoàn chỉnh được khiến cho vị trí răng đó bị khuyết thiếu như là bị chậm mọc răng.

Ngoài ra, khi trẻ trong thời điểm mọc răng, bố mẹ không có những tác động kích thích nhú răng để răng và nướu phát triển như cho trẻ nhai thức ăn thô,…

Nếu phụ huynh thấy lo lắng quá thì có thể đưa trẻ đến nha khoa để khám và tìm ra nguyên nhân chính xác. Bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn thêm và kỹ về từng trường hợp.

1800 6836
0356739251
1800 6578