Răng sữa hư tủy tới khi thay răng điều trị được không?

Chào bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu ! Bác sĩ ơi, cháu nhà tôi năm nay đã 3 tuổi và vừa rồi cháu có những biểu hiện khó chịu, quấy nhiều và không chịu ăn uống gì. Tôi đưa bé đi khám thì bác sĩ bảo cháu bị viêm tủy. Nhưng răng cháu là răng sữa và lại cháu còn rất bé nên tôi định cho cháu sử dụng thuốc điều trị tạm thời, sau này khi cháu thay răng cố định rồi mới điều trị. Như vậy có khả quan không ạ ? Bác sĩ tư vấn giúp tôi là răng sữa hư tủy tới khi thay răng điều trị được không ? Tôi xin cám ơn nhiều.

Minh Minh ( Mebaby...@gmail.com )

Trả lời

Rất cám ơn bạn Minh Minh đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới bộ phận tư vấn của chúng tôi. Với câu hỏi: "Răng sữa hư tủy tới khi thay răng điều trị được không ?", bác sĩ của Nha Khoa Đăng Lưu xin được trả lời chi tiết ngay sau đây.

Răng sữa hư tủy tới khi thay răng điều trị được không? 

Bạn Minh Minh thân mến! Răng bị hư tủy hay còn goi là viêm tủy răng - Đây là một bệnh lý răng miệng rất nguy hiểm. Nếu không được điều trị sớm nó sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng của bé và tới độ thẩm mỹ khuôn miệng bé khi bé bước vào tuổi thay răng.

Răng sữa hư tủy tới khi thay răng điều trị được không?-1
Răng sửa hư tủy phải làm sao

Bé nhà mình mới 3 tuổi và đã mắc phải triệu chứng bệnh viêm tủy nhưng bởi những lo lắng mà bạn định cho bé điều trị tạm thời bằng thuốc đợi tới khi thay răng mới điều trị là không nên. Bởi vì răng bị viêm tủy sử dụng thuốc để điều trị không thể chấm dứt được tình trạng bệnh lý, cũng không thể ngăn chặn được tình trạng nặng lên của bệnh.

Đợi tới khi bé thay răng mới điều trị có nghĩa là ít nhất 3 tới 4 năm nữa thì trong khoảng thời gian này, bệnh viêm tủy sẽ phát triển nặng và đã gây ra những biến chứng nguy hiểm và tình huống xấu nhất đó là gây ra hiện tượng mất răng sữa sớm.

Răng sữa bị mất sớm so với khoảng thời gian bé bắt đầu thay răng thì sẽ gây ra một số ảnh hưởng cho quá trình mọc răng sau này của bé. Điều này vô tình làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của khuôn miệng cũng như của hàm răng sau này của trẻ.

Biến chứng nguy hiểm từ bệnh viêm tủy

Ngoài việc cho bé uống thuốc điều trị viêm tủy trong khoảng thời gian dài sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thì răng trẻ bị viêm tủy lâu ngày không được điều trị sẽ bị hoại tử và phần tủy bị hoại tử sẽ bị thối và sinh mủ. Phần mủ này sẽ gây ảnh hưởng tới răng mọc sau nằm ở dưới và chảy ra ngoài do những va chạm hoặc kích thích của các vật nhọn, cứng khi trẻ nhỏ đưa vào khoang miệng.

Răng sữa hư tủy tới khi thay răng điều trị được không?-2
Viêm tủy răng làm suy giảm sức khỏe của trẻ

Những cơn đau, ê buốt từ răng bị viêm làm bé khó ở, hay quấy khóc. Đặc biệt, bé sẽ ăn không ngon, thậm chí không muốn ăn và không thể ngủ ngon giấc khiến sức khỏe và sức chơi của bé suy giảm trầm trọng. 

Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên đưa bé đến nha khoa thăm khám và điều trị ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Và quan trọng là bạn không nên sử dụng thuốc để chữa bệnh viêm tủy cho con khi chưa được bác sĩ chỉ định cụ thể các mẹ nhé!

Giải pháp chữa tủy răng sữa cho trẻ nhỏ

Khi tủy bị viêm nhiễm, uống thuốc không thể giải quyết dứt diểm được căn bệnh này. Vì vậy, bạn hãy dẫn bé đến Nha khoa để tiến hành điều trị theo phát đồ Y khoa mới có thể chấm dứt tận gốc các triệu chứng của bệnh.

Cách điều trị viêm tủy thường được áp dụng cho trẻ nhỏ là lấy tủy và trám răng. Tùy vào mức độ viêm nhiễm, bác sĩ có thể nạo vét tủy buồng hoặc lấy tủy toàn phần rồi sau đó trám bít lại khoang hở.

Răng sữa hư tủy tới khi thay răng điều trị được không?-3
Chữa tủy răng cho trẻ càng sớm càng tốt

Bệnh viêm tủy răng ở trẻ nhỏ chủ yếu do sâu răng gây ra. Vậy nên, bố mẹ cần phải chú ý đến việc vệ sinh răng miệng của con hàng ngày để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh viêm tủy răng nhé!

Hi vọng, khi vấn đề răng sữa hư tủy tới khi thay răng điều trị được không đã sáng tỏ, khách hàng Minh Minh cùng như những phụ huynh có trẻ gặp phải tình trạng tương tự sẽ biết phải làm gì để bảo đảm sức khỏe cho con. Nếu còn điều gì băn khoăn về bệnh lý này, các bạn hãy liên hệ tới Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ hỗ trợ miễn phí.

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578