Một số thắc mắc về bệnh viêm tủy răng

Lượt xem: 1646

Cấu trúc răng gồm bên ngoài cùng là lớp men răng cứng chắc có nhiệm vụ bao bọc và bảo vệ toàn bộ cấu trúc răng bên trong. Phía trong lớp men chính là lớp ngà răng nhạy cảm vào trong nữa là một thành phần mô mềm hay có tên gọi khoa học là tủy răng.

Ở trong tủy răng thì sẽ có cá động mạch, dây thần kinh...Và ống tủy chân răng là những nhánh rất nhỏ, mỏng phân nhánh từ buồng tủy phía trên xuống đến chóp chân răng. Răng có thể có từ 1 đến 4 ống tủy. Đây là tổng thể cấu trúc của răng và bệnh viêm tủy chính là những tổn thương ảnh hưởng tới phần mô mềm tủy răng các dây thần kinh và mạch máu trong thân răng. Có thể nói tủy răng chính là chất nhựa sống giúp răng duy trì sự sống và tủy răng chết đồng nghĩa với việc răng sẽ bị hư hoại. Sau đây là một số thắc mắc về bệnh viêm tủy răng và các các tổ chức quanh răng thường gặp.

Một số thắc mắc về bệnh viêm tủy răng
Tủy răng là nguồn sống của răng*

Một số thắc mắc về bệnh viêm tủy răng

Tại sao chúng ta cảm thấy đau đớn khi tủy răng bị viêm

Tủy răng chứa các mạch máu và hệ thống dây thần kinh để duy trì sự sống cho răng cũng như để thực hiện nhiệm vụ quan trọng là truyền tải tín hiệu cảm giác lên dây thần kinh trung ương. Khi vi khuẩn tấn công làm viêm tủy thì tủy răng sẽ làm gia tăng các hoạt động của các tế bào và lượng máu lưu thông làm tăng áp lực bên trong tủy và gây đau. Vì thế khi nhai hoặc cắn hay đơn giản chỉ cần một chút kích thích nhẹ bạn sẽ thấy đau đớn, khó chịu.

Tại sao cần phải điều trị tình trạng bệnh viêm tủy răng

Một số thắc mắc về bệnh viêm tủy răng
Điều trị tủy răng để bảo tồn răng thật*

Tủy răng hay nói cách khác là răng là một bộ phận trên cơ thể không có cơ chế tự phục hồi. Vì thế, khi tủy răng bị bệnh nó không có khả năng tự lành được như những bộ phận khác trên cơ thể. Hơn thế nữa, vi khuẩn từ khu trú này sẽ lây lan ra các khu vực khác và gây nhiễm trùng, làm ảnh hưởng nặng tới sức khỏe răng miệng và làm viêm nhiễm nhiều bộ phận, mô mềm xung quanh. Tình trạng viêm nhiễm này sẽ gây ra những triệu chứng kèm theo như những cơn đau khó chịu, cảm giác không được thoải mái và làm đảo lộn những sinh hoạt đời thường. Bệnh tiến triển nặng và không được điều trị kịp thời còn gây nên tình trạng mất răng và rất ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng cũng như tổn thương tới chức năng ăn nhai của răng. Vì thế cần phải điều trị bệnh ngay từ khi mới phát hiện.

Một số thắc mắc về bệnh viêm tủy răng
Viêm tủy gây đau nhức, ê buốt*

Điều trị tủy chân răng là gì?

Điều trị tủy chân răng là phương pháp nha khoa nhằm hút sạch các dịch tủy bị viêm và bị hoạt tử tồn tại trong ống tủy sau đó thì ống tủy sẽ được bác sĩ là sạch và trám bít kín lại.

Sau điều trị tủy có biến chứng gì không?

Sau khi điều trị tủy có thể bạn sẽ thấy xuất hiện tình trạng sưng và phù nề, thậm chí là cảm giác đau đớn, ê buốt. Nhưng bạn chỉ bị cảm giác này chi phối trong vài ngày đầu sau khi điều trị tủy thôi. Tình trạng này sẽ hết ngay sau đó.

Với những chia sẻ về bệnh viêm tủy răng, hi vọng bạn đã tìm ra lời giải đáp chính xác cho những thắc mắc trên để giúp chăm sóc răng miệng đúng cách. Nếu muốn được tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Đăng Lưu nhé.

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578

sssss