Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ qua các giai đoạn

Lượt xem: 1740
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Cấu trúc răng miệng của trẻ là nhân tố quyết định đến sự phát triển của xương hàm và các nét trên khuôn mặt vì thế việc chăm sóc răng miệng cho trẻ rất quan trọng. Nếu răng miệng của bé có bất kỳ một khuyết thiếu hoặc một vấn đề gì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới vẻ thẩm mỹ bên ngoài khuôn mặt ngay. Cho nên các bậc phục huynh cần phải chú ý hơn nữa đến vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con. Sau đây là một số cách chăm sóc răng miệng co trẻ qua các giai đoạn mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng.

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ qua các giai đoạn
Chăm sóc răng miệng cho trẻ thế nào

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ qua các giai đoạn

♦   Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ giai đoạn chuẩn bị mọc răng

Trẻ sơ sinh vừa mới sinh ra cho tới khi bé được 6 tháng sẽ có những dấu hiệu cho thấy bé chuẩn bị mọc răng sữa. Ở giai đoạn này các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý thườn xuyên làm vệ sinh nướu cho bé bằng cách sử dụng khăn sạch hoặc gạc và vệ sinh bề mặt nướu cả hai hàm cho bé. 

Những chiếc răng đầu tiên sẽ bắt đầu trồi lên khi bé khoảng 6 tháng tuổi,, tuy nhiên mầm răng của bé thi đã được hình thành từ khi còn trong bụng mẹ. Bởi vậy khi còn mang thai các mẹ cần phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như : vitamin các loại, canxi... để giúp bé phát triển tốt từ trong bào thai. 

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ qua các giai đoạn
Cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ

Trong thời gian bé mọc răng sữa, ở bé sẽ xuất hiện hiện tượng chảy nước dãi và để giúp bé không bị nổi mẩm do nước dãi các bậc phụ huynh cần phải chú ý lau sạch nước dãi ở môi và cằm cho bé. 

Ngoài ra, từ khi bé bắt đầu mọc răng các mẹ nên đưa bé đi nha khoa để kiểm tra thường xuyên để tránh hiện tượng răng bị mọc ngầm ở dưới hoặc có những hiện tượng lạ.

♦   Giai đoạn bé bắt đầu từ 6 tới 12 tháng

Trong thời gian này có thể bé đã mọc được một số chiếc răng hoàn chỉnh. Để hạn chế những lệch lạc sau này ở răng miệng bé, các mẹ phải chú ý không cho bé thực hiện một số thói quen như: mút tay, ngậm ti giả...

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ qua các giai đoạn
Hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn

Các mẹ vẫn phải tiếp tục làm vệ sinh nướu giúp bé để giúp bé xoa dịu cảm giác đau khi mọc răng.

♦   Giai đoạn từ 12 tới 18 tháng

Đối với những bé có tình trạng răng mọc bình thường thì ở giai đoạn này bé hầu như đã mọc gần đủ răng. Các mẹ nên bắt đầu tập cách chải răng cho con bằng bàn chải đánh răng có lông mềm và nhẹ nhàng.

Còn đối với những trẻ bước vào giai đoạn này mà chưa có chiếc răng nào mọc thì cần chú ý đưa trẻ tới nha khoa để được các bác sĩ nha khoa khám và xác định rõ nguyên nhân cũng như tình trạng.

Trên đây là những chia sẻ của Nha Khoa Đăng Lưu chúng tôi về cách chăm sóc răng miệng cho trẻ qua các giai đoạn. Hi vọng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích giúp các bậc phụ huynh có thêm kinh nghiệm trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ.

Bài viết liên quan: