Những điều cần biết khi đeo hàm duy trì chỉnh nha

Lượt xem: 1872
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Hàm duy trì chỉnh nha cũng như hàm chỉnh nha chính đều giữ một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị chỉnh nha. Và để đạt được những hiệu quả như mong muốn thì khi đeo hàm duy trì người bệnh cũng phải thực hiện nghiêm ngặt những quy tắc trong quá trình sử dụng. Sau đây là những điều cần biết khi đeo hàm duy trì chỉnh nha giúp bạn hiểu hơn về hàm duy trì chỉnh nha cũng như cách sử dụng và bảo trì nó.

Những điều cần biết khi đeo hàm duy trì chỉnh nha 1
Những điều cần biết khi đeo hàm duy trì chỉnh nha *

Những điều cần biết khi đeo hàm duy trì chỉnh nha

Những điều cần biết khi đeo hàm duy trì chỉnh nha đầu tiên phải kể đến là thời gian đeo khí cụ duy trì chỉnh nha, tiếp đến là cách tháo lắp hàm, cách vệ sinh giữ gìn hàm và cuối cùng là bạn phải tuân thủ khám định kỳ theo những lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa đã trực tiếp thực hiện điều trị cho bạn.

♦   Thời gian đeo hàm duy trì chỉnh nha

Thời gian đầu khi vừa thay thế hàm duy trì chỉnh nha bạn cần phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt tức là phải đeo hàm duy trì 24/24  giờ. Thời gian này kéo dài trong khoảng 3 tới 4 tháng. Sau đó thời gian đeo hàm duy trì hàng ngày sẽ được giảm xuống. Bạn không nhất thiết phải đeo hàm duy trì 24/24 nữa mà giảm xuống còn khoảng 20 giờ và càng về cuối thì thời gian càng ngắn hơn.

Những điều cần biết khi đeo hàm duy trì chỉnh nha
Hàm duy trì trong suốt*

♦   Cách tháo lắp hàm.

Bệnh nhân có thể lựa chọn sử dụng hàm duy trì tháo lắp hoặc hàm duy trì cố định. Với hàm duy trì cố định thì bác sĩ chỉnh nha sẽ cố định và vít hàm chắc chắn vào răng nên bệnh nhân không thể tự tháo ra được mà phải nhờ tới sự can thiệp của bác sĩ.

Còn với hàm duy trì tháo lắp thì bệnh nhân có thể tháo rời ra và lắp vào theo sự chỉ dẫn của bác sĩ nhằm vệ sinh và ăn uống.

Để an toàn cho nướu và các mô mềm thì bệnh nhân phải thực hiện các thao tác tháo lắp nhẹ nhàng và thứ tự từng bước một như chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

♦   Vệ sinh, giữ gìn.

Những điều cần biết khi đeo hàm duy trì chỉnh nha
Đeo hàm duy trì đúng thời gian*

Dù là hàm duy trì chỉnh nha cố định hay hàm duy trì chỉnh nha tháo lắp thì bệnh nhân cũng phải thường xuyên làm vệ sinh sạch sẽ. Đối với hàm duy trì chỉnh nha tháo lắp thì sau khi vệ sinh xong bệnh nhân phải cẩn thận cất vào hộp đựng nếu không sử dụng luôn tránh tình trạng rơi rớt hoặc va chạm mạnh làm vỡ.

Việc vệ sinh hàm duy trì tháo lắp còn giúp bệnh nhân tránh được nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng do vi khuẩn ngoài môi trường xâm nhập vào khoang miệng thông qua hàm duy trì tháo lắp chỉnh nha.

Để tìm hiểu kỹ hơn về cách sử dụng khí cụ duy trì tháo lắp sau chỉnh nha bệnh nhân có thể trực tiếp tới Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ nha khoa hướng dẫn cụ thể hơn.

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status