Các dạng chấn thương răng

Lượt xem: 2345
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chấn thương răng là một điều mà không hề ai mong muốn. Tuy nhiên, theo một thống kê gần đây thì tỷ lệ người có răng hàm răng bị chấn thương lên tới 25 %. Mà răng lại là một bộ phận không có cơ chế khắc phục cho nên những chấn thương ở răng miệng gây ra rất nhiều vấn đề phiền toái. Để chữa trị cũng như để có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu qủa bác sĩ cần phải xác định rõ ràng các dạng chấn thương răng cũng như tình trạng, mức độ của răng miệng bệnh nhân. Dưới đây là các dạng chấn thương răng thường gặp.

Các dạng chấn thương răng
Răng sau khi được hàn trám*

Các dạng chấn thương răng thường gặp

Các dạng chấn thương răng phổ biến nhất đó là : gãy men, gãy men- ngà nhưng chưa ảnh hưởng tới tủy răng, gãy men - ngà và ảnh hưởng tới tủy răng, gãy thân và chân răng, răng roi khỏi ổ...Để hiểu rõ hơn về các dạng chấn thương này Nha Khoa Đăng Lưu đưa ra một số thông tin chi tiết sau:

  Gãy men răng

Đây là dạng chấn thương thường gặp nhiều nhất. Vết thương này chỉ ảnh hưởng đến men răng và không hề gây ra bất kỳ đau đớn nào cho bệnh nhân, với chấn thương này ta có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Và để khắc phục tình trạng này thì bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên trám răng hoặc bọc mão để phục hồi.

Các dạng chấn thương răng
Răng bị mẻ, vỡ do men răng yếu*

♦   Gãy men răng và ngà răng nhưng không ảnh hưởng đến tủy

Tình trạng này cũng tương tự như gãy men răng, nó vẫn chưa có dấu hiệu trầm trọng lắm, chỉ gây ra những cơn đau nhẹ do ngà răng bị tổn thương. Cách điều trị cũng tương tự như trường hợp gãy men, tuy nhiên ở trường hợp này có thể bác sĩ sẽ phải sử dụng đến thuốc gây tê nhằm tạo cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân.

♦   Gãy men răng, ngà răng và ảnh hưởng tới tủy

Dạng chấn thương này tương đối phức tạp. Vì nó gây ảnh hưởng tới tủy cho nên sẽ xuất hiện những triệu chứng như : những cơn đau, cơn ê buốt, thậm chí là tình trạng chảy máu răng, làm răng nhạy cảm. Khi mắc phải dạng chấn thương này thì bệnh nhân cần phải được điều trị kịp thời, nếu để lâu dài có thể sẽ dẫn tới tình trạng chết tủy và làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Các dạng chấn thương răng
Ngà răng, tủy răng bị ảnh hưởng do chấn thương răng*

♦   Gãy thân và chân răng

Trường hợp chấn thương này không giống như đối với các trường hợp trên. Chấn thương này thường xảy ra với các răng sau nhất là răng cối và nó cũng không dễ dàng phát hiện ra. Bệnh nhân thường phải đi kiểm tra nha khoa thường xuyên mới phát hiện ra dạng chấn thương này. Tình trạng chấn thương này cũng làm ảnh hưởng đến tủy răng vì thế cần phải phát hiện kịp thời và phải được điều trị sớm.

♦   Răng rơi khỏi ổ răng

Tình trạng chấn thương này là chân răng rơi ra khỏi ổ xương chân răng. Nó nguy hiểm dễ mất răng và bệnh nhân cũng rất khó phát hiện ra. Chỉ phát hiện ra tình trạng chấn thương này khi được chụp X- quang.

Trên đây là các dạng chấn thương răng mà bạn cần lưu ý. Nếu thấy mình có tình trạng răng miệng bất thường thì tốt hơn hết nên đi khám nha khoa để được bác sĩ kiểm tra rõ tình trạng.