Thời gian tồn tại của răng đã chữa tủy và biện pháp kéo dài tuổi thọ

Lượt xem: 2779
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chào bác sĩ Đăng Lưu!

Răng em bị sâu đã lâu và do chủ quan cho nên nó bị tổn thương tới tủy. Mới vừa rồi em đi khám và bác sĩ cho e biết là em bị viêm tủy cần chữa ngay. Em mới đặt thuốc diệt tủy. Em nghe nói diệt tủy thì tủy sẽ chết và chiếc răng chữa tủy cũng là răng chết. Nhưng em vẫn chưa rõ lắm vấn đề là sau khi chữa tủy thì chiếc răng này sẽ tồn tại được bao lâu, nó sẽ như vậy mãi hay nó sẽ mất đi sau một thời gian. Mong bác sĩ cho em câu trả lời chính xác nhất là thời gian tồn tại của răng đã chữa tủy là bao lâu ? Em xin cám ơn ạ.

Phương An ( Đồng Nai )

Trả lời.

Nha Khoa Đăng Lưu cám ơn bạn Phương An đã chia sẻ câu hỏi thắc mắc với chúng tôi. Với câu hỏi của ban: Thời gian tồn tại của răng đã chữa tủy là bao lâu?   bác sĩ chuyên khoa của nha khoa chúng tôi trả lời như sau :

Thời gian tồn tại của răng đã chữa tủy

Bạn An thân mến! Chính xác như bạn biết thì chiếc răng đã chữa tủy sẽ được xem là chiếc răng chết và nó không còn chức năng gì nữa. Có chăng chỉ là hình thức thẩm mỹ cho khuôn miệng mà thôi.

Khi chiếc răng đã được đặt thuốc diệt tủy thì sau một thời gian tủy sẽ chết và bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ nha khoa để hút sạch tủy chết và làm sạch ống tủy trong răng. Chiếc răng chính thức rơi vào trạng thái vô cảm. Nó sẽ không có bất kỳ một cảm giác gì nữa, dù bị kích thích cũng sẽ không có bất kỳ một cảm biến nào.

Thời gian tồn tại của răng đã chữa tủy và biện pháp kéo dài tuổi thọ-1
Thời gian tồn tại của răng đã chữa tủy được khoảng 1 năm*

Chiếc răng đã chết tủy cũng không thể thực hiện chức năng ăn uống thông thường, và cũng không thể cảm nhận được mùi vị của thức ăn.

Sau khi điều trị tủy khoảng một năm hoặc hơn một chút thì chiếc răng này bắt đầu bị sừng hóa và nó trở nên dễ bị hư hỏng, dễ bị sứt, vỡ...nhất là khi có lực kích thích vào, ngay cả lực nhẹ cũng có thể làm cho răng bị vỡ.

Nếu muốn bảo tồn chiếc răng đã bị chết tủy này bạn có thể lựa chọn thực hiện một phương pháp phục hình nha khoa hoặc cũng có thể nhổ bỏ nó đi và thay thế vào vị trí đó là một chiếc răng sứ giả. Răng sứ giả sẽ giúp bạn thực hiện chức năng ăn uống tốt như răng thật và đảm đương luôn hình thức thẩm mỹ cho khuôn miệng.

Biện pháp kéo dài "tuổi thọ" cho răng đã chữa tủy

Như đã nhắc ở trên, để có thể kéo dài tuổi thọ cho răng sứ, bạn có thể áp dụng một vài biện pháp sau đây:

Trám răng thẩm mỹ

Ngay sau khi bác sĩ lấy sạch tủy răng, để bớt lo nghĩ răng thời gian tồn tại của răng đã chữa tủy bạn có thể yêu cầu thực hiện luôn phương pháp trám răng thẩm mỹ.

Thời gian tồn tại của răng đã chữa tủy và biện pháp kéo dài tuổi thọ-2
Trám răng để kéo dài tuổi thọ cho răng*

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám chuyên dụng trong nha khoa để đắp lên thay thế các vùng răng đã mất giúp tạo hình răng đẹp hơn và ăn nhai tốt hơn và chiếc răng cũng tồn tại được lâu hơn

Ưu điểm:

Tiết kiệm thời gian chỉ 10 -20 phút/1 thân răng

Chi phí thấp

Hiệu quả nhanh chóng

Đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng.

Nhược điểm:

Độ bền của vết trám ngắn, dễ bong tróc nếu không được thực hiện đúng kỹ thuật

Tuy nhiên ngày nay, với việc ứng dụng công nghệ hiện đại, nhược điểm về độ bền lâu của vết trám hầu như đã được khắc phục dứt điểm.

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp sử dụng mão sứ để chụp bọc toàn phần răng thật từ rìa cắn cho đến sát viền lợi, bao gồm cả mặt trong và mặt ngoài.

Thời gian tồn tại của răng đã chữa tủy và biện pháp kéo dài tuổi thọ-3
Bọc răng sứ là phương pháp giúp kéo dài tuổi thọ cho răng chữa tủy*

Ưu điểm: 

Phù hợp với nhiều trường hợp răng hư tổn

Bảo vệ tối đa phần răng đã chữa tủy

Đảm bảo tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai như răng thật

Độ bền khá cao từ 5 -25 năm tùy từng chất liệu của mão sứ

Nhược điểm:

Chi phí cao hơn phương pháp trám răng

Thời gian điều trị cũng lâu hơn, phải qua ít nhất  2 lần hẹn gặp bác sĩ

Phải mài nhỏ răng gây xâm lấn đến mô răng thật

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thời gian tồn tại của răng đã chữa tủy và một vài biện pháp để duy trì tuổi thọ cho răng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn hãy liên hệ trực tiếp Nha Khoa Đăng Lưu để bác sĩ giải đáp miễn phí cho bạn nhé.

Bài viết liên quan: