Thứ tự mọc răng sữa của trẻ mẹ cần biết để chăm sóc

Lượt xem: 4717
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Những chiếc răng đầu tiên được mọc lên trong khuôn miệng của bé được gọi là răng sữa. Thời gian mọc răng sữa sẽ kéo dài khoảng 2 năm đầu tức là khi bé bước vào tháng tuổi thứ 6 cho tới khi bé được 2 hoặc lâu hơn là 2 tuổi rưỡi. Vậy thứ tự mọc răng sữa của trẻ diễn ra như thế nào? Bố mẹ hãy theo dõi mô tả dưới đây của bác sĩ Răng Hàm Mặt Sài Gòn nhé!

Thứ tự mọc răng sữa của trẻ mẹ cần biết

Thông tin về răng sữa 

Thông thường, những chiếc răng đầu tiên sẽ mọc trong khoảng bé được 6 tuổi tới 1 tuổi. Nhưng cũng có trường hợp bé mọc răng rất sớm, trước khoảng thời gian thông thường.

Thứ tự mọc răng sữa của trẻ mẹ cần biết-1
Thứ tự mọc răng sữa của trẻ mẹ cần biết*

Có trường hợp mọc sớm thì cũng có trường hợp bé mọc răng chậm. Dù đã hơn 1 tuổi nhưng bé vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy sắp mọc răng và cũng chưa có chiếc răng nào nhú mọc.

Điều này các mẹ không cần phải lo lắng nhiều vì rất nguyên nhân đến từ cấu trúc răng hoặc do di truyền nên bé chậm mọc răng hơn những trẻ cùng trang lứa mà thôi. Và dù mọc răng sớm hay muộn hay mọc đúng thời gian thì thứ tự các răng xuất hiện trên hàm đều như nhau với một thứ tự mọc nhất định.

Sau đây là thống kê thứ tự mọc răng sữa của trẻ mẹ cần biết mà Nha Khoa Đăng Lưu đưa ra để giúp mẹ có thể dự đoán trước tình trạng mọc răng của con. Từ đó bố mẹ có thể chủ động theo dõi cũng như chăm sóc răng miệng cho trẻ.

Thứ tự mọc răng sữa của trẻ mẹ cần biết 

Khi bé được khoảng 6 tháng sẽ có những dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của chiếc răng đầu tiên. Và bé sẽ chào đón chiếc răng sữa đầu tiên nằm ở vị trí răng cửa của hàm dưới.

Răng cửa 

Chiếc răng này sẽ nhú lên trong khoảng thời gian bé 6 tháng tuổi tới khi bé tròn 10 tháng tuổi. Thông thường chiếc răng đầu tiên này sẽ gây ra cảm giác đau đớn nhất khiến bé luôn cảm thấy khó chịu, cáu gắt, mệt mỏi và luôn quấy khóc, thế nên mẹ cần quan tâm và để ý tới con nhiều hơn trong gian đoạn này.

Thứ tự mọc răng sữa của trẻ mẹ cần biết-2
Mọc răng sữa ở vị trí răng cửa hàm trên*

Sau khi 2 chiếc răng cửa đầu tiên ở hàm dưới xuất hiện thì sự xuất hiện tiếp theo sẽ là 2 chiếc răng cửa ở hàm đối diện tức là hàm trên. Hai chiếc răng thỏ này sẽ xuất hiện khi bé bước vào tháng thứ 8.

Khi bé được khoảng 9 tháng tới 13 tháng thì 2 chiếc răng cửa phía trên của hàm trên sẽ tiếp tục nhú mọc. Và 2 chiếc răng cửa hàm dưới sẽ mọc sau đó khi bé bước vào tháng tuổi thứ 16.

Răng hàm

Sau khi răng cửa mọc gần như đầy đủ, răng  hàm sẽ bắt đầu xuất hiện. Đầu tiên là 2 chiếc răng hàm bên trong ở hàm trên - Đây là 2 chiếc răng hàm nằm ở vị trí giữa hàm, cách một đoạn so với răng cửa.

Răng hàm trên mọc rồi thì răng hàm dưới cũng sẽ mọc. Hai chiếc răng tiếp theo xuất hiện là 2 chiếc răng hàm dưới có vị trí đối diện với 2 chiếc răng của hàm trên vào khoảng tháng tuổi thứ 18 của bé.

Răng nanh

Khi bé được khoảng 22 tháng tuổi thì 2 chiếc răng nanh hàm trên bắt đầu nhú mọc lấp đầy chỗ trống giữa vị trí răng cửa và răng hàm. Hai răng nanh hàm dưới tiếp tục xuất hiện sau khi 2 răng nanh hàm trên mọc đầy đủ.

Răng hàm cuối cùng

Hàm dưới sẽ tiếp tục được lấp đầy bởi 2 răng hàm cuối cùng. Khi 2 răng hàm cuối cùng của hàm dưới mọc thì liên tiếp đó sẽ là sự xuất hiện của 2 răng hàm cuối cùng của hàm trên.

Thứ tự mọc răng sữa của trẻ mẹ cần biết-3
Hàm răng sữa của bé mọc lên khỏe đẹp*

Thứ tự mọc răng sữa của trẻ sẽ kết thúc khi trẻ bước vào tháng tuổi thứ 30. Để chuẩn bị tâm lý cũng như để chuẩn bị tốt cho cách chăm sóc răng miệng của con thì các mẹ nên tìm hiểu thứ tự mọc răng sữa của trẻ nhé!

Lưu ý khi trẻ bắt đầu mọc răng sữa

Trong quá trình mọc răng sữa, nhất là những chiếc răng cửa đầu tiên, bố mẹ cần phải hết sức quan tâm đến sức khỏe của con. Bé có thể quấy khóc và không chịu ăn uống, bố mẹ hãy thay đổi thực đơn ăn uống để con ăn ngon miệng hơn giúp đảm bảo sức khỏe.

Nếu quá trình mọc răng sữa của trẻ có bất kì dấu hiệu nào bất thường, phụ huynh hãy đưa con đến ngay nha khoa để thăm khám. Nếu thấy thứ tự mọc răng sữa của bé không giống như mô tả ở trên, hãy liên hệ đến Nha Khoa Đăng Lưu - Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status