Những sai lầm của mẹ khi hướng dẫn con đánh răng

Lượt xem: 2811
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Đánh răng cho con tưởng như là một việc làm hết sức đơn giản nhưng trên thực tế lại có không ít mẹ làm sai việc này. Dưới đây là những sai lầm bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu gửi đến mẹ hướng dẫn con đánh răng.

* Chọn bàn chải không phù hợp với lứa tuổi của bé

Những sai lầm của mẹ khi hướng dẫn con đánh răng
Chọn bàn chải không phù hợp với lứa tuổi của bé

Đây là một vấn đề quan trọng cần được các bà mẹ chú ý, không ít người đã bỏ qua tầm quan trọng của việc chọn đúng kích cỡ bàn chải đánh răng cho con khiến việc đánh răng trở nên khó khăn và không hiệu quả. Trên hầu hết các bàn chải đánh răng dành cho bé đều có ghi rõ số tuổi thích hợp, vì vậy mẹ chớ nên bỏ qua thông tin quan trọng này khi mua bàn chải đánh răng cho con. Nếu vẫn chưa rõ, bạn có thể hỏi thêm nhân viên  bán hàng để chọn loại bàn chải phù hợp.

 Theo Richard H. Price - bác sĩ nha khoa của Hiệp hội Nha khoa Mỹ cho biết: "Nếu bạn thấy vòm miệng của con phải mở quá to mỗi khi cho bàn chải vào, đó là do bàn chải quá lớn. Hãy chọn bàn chải vừa vặn với tay và miệng của bé để tạo điều kiện cho việc đánh răng đúng cách".

* Hướng dẫn con chải răng theo chiều ngang

- Đây là một cách đánh răng sai mà hầu hết các mẹ đều mắc phải nhưng lại không hề biết mình sai. Chính bạn và nhiều người lớn khác thường đánh răng theo chiều ngang và việc dạy trẻ đánh răng cũng trở nên sai cách. Đánh răng như vậy có thể dẫn đến việc không sạch mảng bám, mòn răng, trầy nướu.

Những sai lầm của mẹ khi hướng dẫn con đánh răng
Hướng dẫn con chải răng theo chiều ngang

- Các chuyên gia răng miệng khuyên mẹ nên hướng dẫn con đặt bàn chải tiếp xúc với răng một góc 45 độ, chải nhẹ nhàng mặt trong, mặt ngoài, lưỡi theo hướng lên xuống, vòng tròn, tránh chải ngang. Việc làm này giúp chải sạch mảng bám trên răng và bảo vệ nướu cho bé.

* Cho con dùng chung kem đánh răng với người lớn

- Đây là một sai lầm của cha mẹ bởi  khả năng tiếp nhận hoá chất ở trẻ nhỏ hạn chế hơn rất nhiều so với người lớn. Bên cạnh đó, do trẻ còn chưa sử dụng thành thục kem và bàn chải đánh răng nên có thể nuốt phải kem đánh răng, trong đó có chứa fluor. Nếu việc này diễn ra trong một thời gian dài, răng trẻ sẽ bị nhiễm fluor, tạo điều kiện cho thức ăn bám vào, dễ gây tình trạng sâu răng ở trẻ.

- Mẹ cần xem kỹ hạn dùng, thành phần hoá chất, đặc biệt hàm lượng fluor phải phù hợp với độ tuổi của trẻ. Đối với trẻ dưới 3 tuổi, mẹ không nên chọn kem đánh răng có fluor, trừ trường hợp trẻ có nguy cơ sâu răng cao được bác sĩ chỉ định dùng loại kem đánh răng này. Trẻ từ 3 – 6 tuổi nên chọn kem dành riêng cho trẻ em, có hàm lượng fluor từ 200 – 500ppm. Trẻ từ 6 – 11 tuổi là 1.000ppm. Trẻ từ 12 tuổi trở lên có thể sử dụng kem đánh răng như người lớn, từ 1.000 – 1.500ppm

Những sai lầm của mẹ khi hướng dẫn con đánh răng
Cho con dùng chung kem đánh răng với người lớn

* Không chải răng thường xuyên cho con

- Không ít các bậc phụ huynh nghĩ con mình còn nhỏ nên không vệ sinh răng miệng thường xuyên cho bé, đây là một ý nghĩ sai lầm vì ngay từ khi bé bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên là mẹ đã phải chú ý đến việc vệ sinh răng miệng cho trẻ. Sau này khi bé đã ăn dặm và ăn thô thì việc đánh răng càng trở nên cần thiết.

- Theo Bác Sĩ Nguyễn Quang Tiến: Mỗi người, kể cả trẻ em nên đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày, mỗi lần đánh răng ít nhất là 2-3 phút. Mẹ đừng để con ưu tiên đánh mỗi răng cửa, hãy dạy bé chia miệng thành 4 phần, mỗi phần đánh 30 giây.

* Chải răng quá mạnh

Nếu các mẹ nghĩ rằng chải răng mạnh sẽ khiến răng của con sạch hơn thì các mẹ đã hoàn toàn sai lầm. Theo các chuyên gia về răng miệng thì các mẹ nên thay bàn chải cho con  2-3 tháng một lần, giúp con đánh răng nhẹ hơn mà vẫn hiệu quả.

* Không rửa sạch bàn chải của con sau khi đánh răng

Bàn chải sau khi đánh răng xong nếu không được làm sạch sẽ là môi trường tốt cho vi khuẩn xâm nhập và sản sinh trong đó. Khi sử dụng lại bàn chải, vi khuẩn sẽ theo đường miệng xâm nhập vào cơ thể bé. Vì vậy, các mẹ nên rửa sạch bàn chải sau đánh răng, nó vừa giúp loại bỏ phần kem đánh răng bẩn còn sót lại, vừa làm sạch những thứ bám từ miệng vào bàn chải. Ngoài ra, không nên để con đánh răng khi bàn chải còn ẩm ướt, mẹ nên để bàn chải khô mới cho con sử dụng hoặc sử dụng 2-3 bàn chải luân phiên.