Vai trò của răng sữa với quá trình mọc răng cố định

Lượt xem: 2083
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ rất quan trọng và nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố và một trong số đó là răng sữa. Răng sữa đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình mọc răng ổn định và phần nào nó còn quyết định đến vấn đề mọc răng ổn định của trẻ. Bạn có thể tham khảo một số thông tin vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Vai trò của răng sữa với quá trình mọc răng cố định

Răng sữa đóng vai trò rất quan trọng trong những sinh hoạt thường ngày của trẻ như: ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe của bé, vấn đề thẩm mỹ của răng và vấn đề phát âm của bé. Đặc biệt một vai trò quan trọng bậc nhất không thể không nhắc tới của răng sữa đó là ảnh hưởng tới quá trình thay răng ổn định ở trẻ.

Răng sữa

Răng sữa mọc lên khi trẻ bắt đầu 6 tháng tuổi và quá trình mọc răng sữa kết thúc khi trẻ được khoảng 2 tuổi rưỡi tới 3 tuổi. Trong khoảng thời gian từ 3 tuổi tới 5 tuổi là quá trình phát triển của răng sữa và khi bé bước vào độ tuổi thứ 5, 6 răng ổn định bắt đầu mọc và thay thế cho răng sữa.

Vai trò của răng sữa với quá trình mọc răng cố định-1
Vai trò của răng sữa với quá trình mọc răng cố định

Răng vĩnh viễn

Răng ổn định đã manh nha và ẩn dưới lớp lợi từ khi răng sữa còn vững chắc, tới khoảng thời gian nhất định thì răng sữa sẽ dần mất đi và răng ổn định dưới lớp lợi bắt đầu trồi lên thay thế vị trí của răng sữa. Thường thì răng ổn định sẽ mọc lên đúng vị trí của răng sữa và đúng theo hướng của răng sữa đứng trước đó. 

Vai trò của răng sữa với quá trình mọc răng cố định

Vì thế mà nói răng sữa đóng vai trò như một vật giữ chỗ, và định hướng cho răng ổn định mọc lên. Nếu vô tình vì một nguyên nhân nào đó (có thể do tai nạn hoặc do bệnh lý răng miệng) mà răng sữa bị mất sớm hơn so với khoảng thời gian mà răng ổn định mọc lên thì răng ổn định sẽ mất đi vật mốc giữ chỗ và định hướng. Điều này ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình mọc lên của răng ổn định

Khi răng sữa mất, chiếc răng sữa khác, thường là chiếc răng sữa nằm ngay bên cạnh vị trí trống mất răng hoặc chiếc răng ổn định bên cạnh vị trí trống mất răng sẽ dần dịch chuyển về vị trí trống mất răng và cố định ở đó.
Vai trò của răng sữa với quá trình mọc răng cố định-2
Răng sữa ảnh hưởng đến vị trí mọc của răng vĩnh viễn

Chiếc răng ổn định nằm dưới lợi đến ngày mọc lên sẽ không còn chỗ mọc hoặc thiếu chỗ mọc nó đành lòng phải mọc chen chúc lên vào vị trí đã có răng đứng gây ra tình trạng răng mọc chen lấn nhau, xô đẩy nhau, mọc lệch, không đúng vị trí. Tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng tới khớp cắn và chức năng ăn nhai của răng cũng như tính thẩm mỹ của răng ổn định sau này.

Chăm sóc răng sữa đúng cách

Chọn loại bàn chải có lông mềm, cấu trúc và kích cỡ phù hợp với lứa tuổi của bé. Kem đánh răng phải không cay, hơi vị ngọt và có mùi thơm, có thể thêm chất phòng ngừa bệnh răng miệng và chất tẩy làm răng trắng; chỉ bôi một lượng nhỏ bằng hạt đậu đen.

Sau khi răng đã hình thành, trẻ rất cần fluor để làm men răng cứng chắc, chống lại vi khuẩn gây sâu răng. Vì vậy, cha mẹ cần cho con ăn những thức ăn giàu fluor như cá (đặc biệt là cá biển), trứng, sữa tươi, gan…

Không nên cho bé mút tay và ngậm vú giả vì thói quen này sẽ đẩy các xương hàm chưa liền ra phía trước, gây vẩu

Vai trò của răng sữa với quá trình mọc răng cố định-3
Nên chăm sóc răng sữa của bé đúng cách

Ngay cả khi cho bé ăn đêm bằng sữa nhân tạo, bạn cũng phải súc miệng cho bé bằng nước lọc; nếu không, bé sẽ bị sâu răng toàn bộ vì qua một đêm, lượng bột – đường trong miệng sẽ lên men và làm hỏng men răng.

Bởi những vấn đề trên mới nói Vai trò của răng sữa với quá trình mọc răng cố định rất quan trọng, nó quyết định tới tính thẩm mỹ cũng như vẻ đẹp của khuôn miệng của trẻ khi lớn lên. Nếu các mẹ thấy răng miệng trẻ có sự bất thường nào thì nên đưa con tới nha khoa để được bác sĩ khám và điều trị sớm nhé nhằm khắc phục được những tình trạng xấu có thể xảy ra với răng miệng trẻ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!

Bài viết liên quan: