Diễn biến của bệnh viêm tủy răng

Lượt xem: 2010
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Bệnh viêm tủy răng phát triển rất thầm lặng và nhẹ nhàng, dường như trong suốt giai đoạn phát triển đầu tiên bệnh không phát sinh một dấu hiệu đáng nghi ngờ nào. Hoặc có xuất hiện dấu hiệu thì cũng chỉ là một số cơn đau trong chốc lát và không thường xuyên lắm. Vì thế người bệnh thường không mấy quan tâm và để ý và hầu như là không phát hiện mình đã mắc bệnh.

Để giúp bạn có thể quản lý và theo dõi sức khỏe răng miệng của mình tốt, Nha Khoa Đăng Lưu giới thiệu tới bạn những thông tin, diễn biến của bệnh viêm tủy răng để bạn có thể tự mình phát hiện ra được tình trạng bệnh sớm nhất có thể.

 

Diễn biến của bệnh viêm tủy răng
Viêm tủy răng có nguy hiểm không*

Những diễn biến của bệnh viêm tủy răng

Diễn biến của bệnh viêm tủy răng thường trải qua 3 giai đoạn: Giai đoạn đầu tiên hay còn gọi là giai đoạn bệnh viêm tủy phục hồi, giai đoạn thứ 2 viêm tủy không phục hồi và giai đoạn viêm tủy hoại tử hay chính là giai đoạn cuối.

Ở mỗi giai đoạn phát triển thì diễn biến của bệnh viêm tủy răng sẽ biểu hiện khác nhau tủy thuộc vào mức độ và tình trạng của bệnh.

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn này bệnh viêm tủy cũng như hầu hết các bệnh lý răng miệng khác đều không có những dấu hiệu rõ rệt. Có chăng cũng chỉ là một số cơn đau bất chợt tự phát chỉ kéo dài vỏn vẹn trong một ít giây và tự ngắt.

Diễn biến của bệnh viêm tủy răng
Bệnh viêm tủy gây đau nhức răng miệng*

Thường thì rất hiếm khi người bệnh phát hiện mình bị bệnh viêm tủy trong giai đoạn này vì thế rất ít trường hợp bệnh nhân tới điều trị bệnh khi bệnh đang ở mức độ nhẹ này.

Giai đoạn 2

Đây là giai đoạn bệnh đã phát triển ổn định và xuất hiện những dấu hiệu bệnh lý rất rõ rệt với những cơn đau âm ỉ ở tại vùng khu trú hoặc ở lây lan. Những cơn đau này rất nặng và kéo dài hàng giờ đồng hồ thậm chí nó còn lây lan sang các vùng khác và làm đau lên nửa đầu. Khi bệnh viêm tủy phát triển ở giai đoạn này sẽ gây nên những nguy hiểm và gây nên những rắc rối trong cuộc sống thường ngày của người bệnh.

Ngoài những cơn đau, tình trạng bệnh ở mức độ này còn xuất hiện một số dấu hiệu khác như có dịch chảy ra ở răng, phần nướu bị tấy lên, khoang miệng xuất hiện mùi hôi khó chịu, những cảm giác tê buốt mỗi khi có vật gì hoặc thức ăn kích thích...

Diễn biến của bệnh viêm tủy răng
Tủy răng rất quan trọng với sức khỏe răng miệng*

Giai đoạn 3

Giai đoạn cuối của bệnh viêm tủy dường như những cơn đau không còn nữa thay vào đó là tình trạng vô cảm của răng do tủy đã chết. Các dịch tủy bị hoại tử sẽ theo các lỗ ở chóp răng chảy ra ngoài gây nên cảm giác khó chịu, hôi hám cho người bệnh. Đặc biệt, những dịch này có thể dẫn theo vi khuẩn làm lây lan, viêm nhiễm tới các vùng mô mềm quanh răng, gây nên những tổn thương cho chân răng và làm xương ổ răng bị tiêu hủy dẫn tới mất răng.

Trên đây là diễn biến của bệnh viêm tủy răng mà bạn có thể tham khảo từ đó thấy được độ nguy hiểm của căn bệnh này với sức khỏe răng miệng và có cách điều trị kịp thời. Hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Đăng Lưu để được giải đáp nhé!

Bài viết liên quan: