Điều trị phòng ngừa đau khớp thái dương hàm

Đau khớp thái dương hàm là gì? là tình trạng đau có chu kỳ, làm co thắt các cơ, gây mất cân bằng giữa các cơ nối giữa xương hàm dưới với xương sọ được gói là khớp thái dương hàm. Đây là hệ thống duy nhất có vai trò quan trọng trong việc ăn nhai của con người, thế nên việc tìm giải pháp điều trị phòng ngừa đau khớp thái dương hàm là điều vô cùng quan trọng.

Dấu hiệu của bệnh nhân bị đau khớp thái dương hàm

Khi há miệng sẽ cảm thấy đau, nghe tiếng lục cục ở trong khớp, khó khăn trong quá trình ăn nhai, hay bị đau ở mang tai, không há lớn miệng được, hay bị mỏi hàm,…là những dấu hiệu cơ bản của bệnh đau khớp thái dương hàm. Bên cạnh đó, người bị bệnh khớp thái dương hàm có thể gặp phải các triệu chứng sau: Đau đầu, mỏi cổ và tai, đau tai và chóng mặt.

điều trị phòng ngừa đau khớp thái dương hàm

Bệnh này làm cho hàm không thể thực hiện các chức năng ăn, nhai, nói, há ngậm,… một cách bình thường. Bệnh khớp thái dương hàm ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe và đời sống của người bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh khớp thái dương hàm

Nguyên nhân gây ra bệnh khớp thái dương hàm rất phức tạp, kết hợp bởi nhiều yếu tố như: do khớp cắn không đúng, thói quen nghiến răng hoặc do các yếu tố tâm lí như bị stress thường xuyên, bệnh ở khớp thái dương hàm ,…Tùy vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ nặng – nhẹ của bệnh lý, bác sĩ sẽ đưa ra những giải pháp điều trị phù hợp.

Giải pháp điều trị phòng ngừa đau khớp thái dương hàm

Các phương pháp giúp cải thiện tình trạng đau khớp thái dương hàm như: Mang máng nhai ( máng chống nghiến), chỉnh khớp, phẫu thuật và uống thuốc,…

Mang máng nhai

Máng nhai hay còn gọi là máng chống nghiến là một khí cụ được làm bằng nhựa, trong suốt và có thể tháo lắp được. Máng nhai được làm riêng cho từng người, bệnh nhân sẽ mang vào hàm trên hoặc dưới của răng.

Dụng cụ này có tác dụng giúp cân bằng hệ thống nhai, giảm mệt mỏi và bảo vệ các răng. Bệnh nhân sẽ được Bác sĩ theo dõi và kiểm tra máng nhai định kỳ, tùy theo từng trường hợp mà Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân mang máng vào buổi tối hay ban ngày.

điều trị đau khớp thái dương

Chỉnh khớp cắn

Chỉnh khớp sẽ được áp dụng khi khớp cắn giữa hai hàm của bệnh nhân không đúng. Bác sĩ sẽ mài răng, trám răng, bọc sứ hoặc nhổ răng để điều chỉnh khớp cắn. Theo các Bác sĩ Nha khoa Đăng Lưu thì thời gian để điều trị khớp thái dương hàm sẽ tùy thuộc vào từng bệnh nhân và thời gian mắc bệnh là bao lâu, phát hiện càng sớm thì thời gian điều trị bệnh sẽ nhanh và hiệu quả hơn.

 Cách phòng bệnh đau khớp thái dương hàm

Đối với các trường hợp răng mọc lệch lạc, chen chúc có thể làm ảnh hưởng đến khớp cắn, là một nguy cơ tiềm tàng gây ra bệnh loạn khớp thái dương hàm. Vì vậy, chỉnh hình răng là một giải pháp thích hợp để tái tạo khớp cắn tốt trong trường hợp này.

Để phòng bệnh loạn khớp thái dương hàm thì bạn nên khám răng định kỳ. Việc kiểm tra tình trạng răng hàm định kỳ sẽ giúp phát hiện và điều trị các bệnh lý răng miệng kịp thời. Bên cạnh đó, để phòng bệnh khớp thái dương hiệu quả, các bạn nên chú ý những vấn đề sau đây:

Từ bỏ dần các thói quen như nghiến răng

Hạn chế sử dụng răng để cắn đồ vật cứng

Khi bị mất răng, bạn nên trồng lại răng để thay thế răng đã mất

hạn chế cắn vật cứng

Điều trị phòng ngừa đau khớp thái dương hàm là một việc làm cần thiết. Vì vậy, để hạn chế tình trạng mắc bệnh xuống thấp nhất, bạn nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, khi gặp phải các triệu chứng nghi ngờ là bệnh khớp thái dương hàm bạn nên đến gặp Bác sĩ càng sớm càng tốt để có phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả nhé!

Điều trị bệnh đau khớp thái dương hàm ở đâu?

Triệu chứng của bệnh lý đau khớp thái dương hàm rất phức tạp, dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Do đó, bạn hãy đến Nha khoa danh tiếng để được chẩn đoán chính xác bệnh tình, từ đó tìm được giải pháp chữa trị tốt nhất.

Là nha khoa hàng đầu tại TPHCM – Nha khoa Đăng Lưu là địa chỉ tin cậy của hàng nghìn khách hàng. Các bạn hãy trực tiếp đến trung tâm hoặc liên hệ đến Hotline để được bác sĩ tư vấn điều trị phòng ngừa đau khớp thái dương hàm miễn phí nhé!

Bài viết liên quan:

1800 6836
0356739251
1800 6578