Điều trị phòng ngừa đau khớp thái dương hàm

Lượt xem : 1317

   Đau khớp thái dương hàm là gì? là tình trạng đau có chu kỳ, làm co thắt các cơ, gây mất cân bằng giữa các cơ nối giữa xương hàm dưới với xương sọ dược gói là khớp thái dương hàm. Đây là hệ thống duy nhất có vai trò quan trọng trong việc ăn nhai của con người.

Điều trị phòng ngừa đau khớp thái dương hàm

* Dấu hiệu của bệnh nhân bị đau khớp thái dương hàm:

– Khi há miệng sẽ cảm thấy đau, nghe tiếng lục cục ở trong khớp, khó khăn trong quá trình ăn nhai, hay bị đau ở mang tai, không há lớn miệng được, hay bị mỏi hàm,..v..v

Bên cạnh đó, người bị  bệnh khớp thái dương hàm có thể có các triệu chứng sau: đau đầu, mỏi cổ và tai, đau tai, chóng mặt. Bệnh này làm cho hàm không thể thực hiện các chức năng ăn, nhai, nói, há ngậm… một cách bình thường.

Điều trị phòng ngừa đau khớp thái dương hàm

* Nguyên nhân gây ra bệnh khớp thái dương hàm

Nguyên nhân gây ra bệnh khớp thái dương hàm rất phức tạp, kết hợp bởi nhiều yếu tố như: do khớp cắn không đúng, thói quen nghiến răng, do các yếu tố tâm lí như bị stress thường xuyên, bệnh ở khớp thái dương hàm ,…

Các phương pháp giúp cải thiện tình trạng đau khớp thái dương hàm như: Mang máng nhai( máng chống nghiến), chỉnh khớp, phẫu thuật, uống thuốc,.v.v..

Điều trị phòng ngừa đau khớp thái dương hàm

– Máng nhai hay còn gọi là máng chống nghiến là một khí cụ được làm bằng nhựa, trong suốt và có thể tháo lắp được. Máng nhai được làm riêng cho từng người, bệnh nhân sẽ mang vào hàm trên hoặc dưới của răng, có tác dụng giúp cân bằng hệ thống nhai, giảm mệt mỏi và bảo vệ các răng. Bệnh nhân sẽ được Bác sĩ theo dõi và kiểm tra máng nhai định kỳ, tùy theo từng trường hợp mà Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân mang máng vào buổi tối hay ban ngày.

– Chỉnh khớp sẽ được tiến hành khi khớp cắn giữa hai hàm của bệnh nhân không đúng, để cải thiện có thể Bác sĩ sẽ mài răng, trám răng, bọc sứ, nhổ răng,v.v..

– Theo các Bác sĩ  Nha khoa Đăng Lưu thì thời gian để điều trị khớp thái dương hàm sẽ tùy thuộc vào từng bệnh nhân và thời gian mắc bệnh là bao lâu, phát hiện càng sớm thì thời gian điều trị bệnh sẽ nhanh và hiệu quả hơn.

* Cách phòng bệnh đau khớp thái dương hàm

– Đối với các trường hợp răng mọc lệch lạc, chen chúc có thể làm ảnh hưởng đến khớp cắn, là một nguy cơ tiềm tàng gây ra bệnh loạn khớp thái dương hàm. Vì vậy, chỉnh hình răng là một giải pháp thích hợp để tái tạo khớp cắn tốt trong trường hợp này.

– Để phòng bệnh loạn khớp thái dương hàm thì bạn nên khám răng định kỳ  để phát hiện và điều trị các bệnh lý răng miệng kịp thời.

– Từ bỏ dần các thói quen như nghiến răng, sử dụng răng để cắn đồ vật cứng,.v.v.

– Khi bị mất răng, bạn nên trồng lại răng để thay thế răng đã mất.

      Điều trị phòng ngừa đau khớp thái dương hàm là một việc làm cần thiết. Vì vậy, để hạn chế tình trạng mắc bệnh  xuống thấp nhất, bạn nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, khi gặp phải các triệu chứng nghi ngờ là bệnh khớp thái dương hàm bạn nên đến gặp Bác sĩ càng sớm càng tốt để có phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả nhé!

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right