Điều trị viêm tủy phục hồi

Lượt xem: 2087
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Viêm tủy là một bệnh lý răng miệng nguy hiểm và phát triển qua 3 giai đoạn chính đó là: giai đoạn 1 viêm tủy phục hồi, giai đoạn 2 viêm tủy không phục hồi và giai đoạn 3 là viêm tủy hoại tủy. Ở mỗi giai đoạn là có những triệu chứng và cách điều trị khác nhau tùy vào mức độ và tình trạng của từng giai đoạn. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu cách điều trị viêm tủy phục hồi ở giai đoạn 1.

Điều trị viêm tủy phục hồi là gì?

Điều trị viêm tủy phục hồi là giai đoạn phát triển đầu tiên của bệnh viêm tủy.Lúc này, bệnh viêm tủy cũng như bất kỳ các bệnh lý răng miệng khác đều phát triển rất chậm và rất thầm lặng, không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào rõ ràng. Nếu có thì cũng chỉ là những cơn đau thoáng qua, tự phát và tự mất một cách tự nhiên, những cơn đau này kéo dài lắm cũng chỉ trong chốc lát hoặc trong một vài giây ngắn ngủi nên mọi người thường lầm tưởng đó là do răng bị nhạy cảm hoặc do bị kích thích nên mới vậy chứ không hề nghĩ mình bị bệnh.

Điều trị viêm tủy phục hồi-1
Điều trị viêm tủy phục hồi là gì?

Điều trị viêm tủy phục hồi là một giải pháp giúp bảo tồn chiếc răng đã chết, chứ không phải là tránh cho chiếc răng đó khỏi bị chết. Trường hợp này là bảo tồn chứ không phải là tránh vì nó giống với phương pháp ướp xác, được thực hiện với một pharol đã chết chứ không giữ được mạng sống cho ông ta. Bởi vào thời điểm mà bạn cần điều trị tủy, lúc này đã là quá muộn để giữ sự sống cho răng vì nó đã bị nhiễm trùng và chết.

Điều trị viêm tủy phục hồi

Cách điều trị bệnh viêm tủy phục hồi rất đơn giản, bác sĩ chỉ cần thăm khám xác định tình trạng của bệnh sau đó sẽ sử dụng biện pháp nha khoa để điều trị hết tình trạng bệnh viêm tủy theo quy trình dưới đây:

Khoan một lỗ từ thân răng đến buồng tủy, và theo dọc ống tủy bị viêm lấy sạch mô tủy và tạo hình lại. Dùng bông tẩm thuốc đặt vào trong răng nhằm diệt vi khuẩn.

Điều trị viêm tủy phục hồi-2
Quá trình điều trị viêm tủy phục hồi

Tùy từng trường hợp, nha sĩ thực hiện trám răng bít tạm thời để chống tái nhiễm bẩn hoặc thực hiện trám bít ống tủy ngay.

Sau đó trám bít vĩnh viễn hoặc chụp sứ theo yêu cầu của từng bệnh nhân

Nếu răng còn yếu, nha sĩ có thể đặt một chốt kim loại để nâng đỡ, bảo vệ cho răng.

Khi bạn phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh ở giai đoạn này có rất nhiều cái lợi. Cái lợi đầu tiên là bệnh sẽ được điều trị hết, cái thứ 2 là cách điều trị đơn giản vì thế mà bệnh nhân sẽ không tốn thời gian và công sức cho quá trình điều trị. Cái lợi nữa là tiết kiệm cho bệnh nhân một khoảng chi phí lớn.

Răng sau điều trị viêm tủy phục hồi cần làm gì?

Các nha sĩ đã đưa ra lời khuyên rằng: Sau khi điều trị tủy bạn cần chụp răng bằng các vật liệu trám, hàn răng công nghệ cao, có thể chịu được áp lực khi ăn uống như lực mạnh, nhiệt độ,… Bạn nên làm chụp răng càng sớm càng tốt, bởi răng có thể bị gãy khi đang nhai vật cứng. Thời điểm thích hợp để chụp bọc răng là khi quá trình điều trị tủy hoàn tất, giảm đau, vì lúc này răng đã bị khô và yếu đi. Việc làm chụp răng sẽ giúp bao phủ cùi răng, không cho răng có cơ hội để bị gãy.

Điều trị viêm tủy phục hồi-3
Cần chụp răng sau khi điều trị viêm tủy phục hồi

Đặc biệt, đối với các trường hợp trì hoãn việc làm chụp bọc răng để làm giảm chi phí điều trị, nhưng đây là vấn đề gây ra nhiều nguy hiểm. Nếu răng bị gãy, bạn sẽ phải mất cả chi phí điều trị tủy, cho cấy ghép implant và lam chụp bọc răng sứ nữa.

Để có cơ hội điều trị viêm tủy phục hồi không quay lại và không để lại những di chứng gì cũng như không làm ảnh hưởng sức khỏe răng miệng thì bạn nên đi khám sức khỏe răng miệng thường xuyên để được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status