Hàm giả tháo lắp toàn phần

Lượt xem: 2828

Đối với những trường hợp bệnh nhân mất răng toàn bộ hàm trên, hàm dưới hoặc cả 2 thì hiện nay có 2 phương pháp phục hình răng: sử dụng hàm giả tháo lắp toàn phầncấy ghép implant. Trong đó hàm giả tháo lắp dù là kỹ thuật cổ điển nhưng vẫn là sự lựa chọn của nhiều người bởi chi phí thấp, không mất nhiều thời gian điều trị.

Hàm giả tháo lắp toàn phần là gì?

Hàm giả tháo lắp toàn phần

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)d

Hàm giả tháo lắp toàn phần được phủ lên toàn bộ xương hàm trên hoặc dưới, hàm được áp trực tiếp lên nướu. Trong một số trường hợp còn một hay nhiều răng thật thì bác sĩ sẽ giữ lại khi làm hàm giả. Thông thường, những răng này phải điều trị tủy và cắt ngắn để hàm giả tháo lắp toàn phần có thể phủ lên trên. Hay còn được gọi là hàm phủ.

Duy trì một vài răng thật mang lại nhiều lợi ích như:

-     Răng thật phần nào giúp bảo tồn xương.

-     Răng thật còn lại chia sẻ bớt lực nhai vì vậy giảm áp lực lên các vùng khác của xương hàm

-     Răng còn lại làm tăng thời gian sử dụng của hàm giả

-     Cảm nhận về vị trí hàm dưới và áp lực trên hàm giả tốt hơn khi mất hết toàn bộ răng.

-     Hàm dưới có khuynh hướng khó vững ổn hơn so với hàm trên. Vì vậy hàm phủ là rất hữu ích cho hàm dưới, đây là lựa chọn cho những bệnh nhân còn một vài răng. Tuy nhiên răng giữ lại phải bảo đảm một số tiêu chuẩn sức khỏe. Răng nanh và răng tiền cối thường được lựa chọn nhất vì chiều dài và vị trí trong xương hàm của nó. 

Hàm giả tháo lắp toàn phần

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Đối với hàm giả tháo lắp toàn phần còn có một hình thức nữa là kết hợp với các trụ implant hoặc mini implant. Những trụ này sẽ đóng vai trò như những chân răng thật được đặt cố định vào xương hàm, nâng đỡ vững chắc hàm giả ở bên trên. Mối nối abutment là chốt liên kết giữa implant và hàm giả. Phục hình này cho cảm giác ăn nhai bền chắc hơn các phục hình khác nhưng cũng có chi phí cao hơn.

Điều kiện để thực hiện hàm giả tháo lắp toàn phần tốt

Để có một hàm giả chất lượng tốt và lâu dài cần đòi hỏi những yêu cầu cả bệnh nhân lẫn bác sĩ.

   -   Bệnh nhân

Hàm giả tháo lắp toàn phần

Bệnh nhân có xương hàm no tròn, đều đặn, nướu răng chắc khỏe. Vì vậy, bệnh nhân cần được chuẩn việc này bị từ khi nhổ răng. Một khi đã quyết định nhổ tất cả răng còn lại để làm răng giả toàn phần, nên chấp nhận nhổ các răng gần nhau cùng một lúc, bác sĩ có thể  dùng phẩu thuật chỉnh đốn cho xương đươc liền lạc, nướu răng được cắt tỉa và khâu may  cẩn thận, nhanh lành thương, ít chảy máu và sau đó mặt xương hàm sẽ đều đặn hơn.
Với trường hợp bệnh nhân đã bị mất hết răng mà xương bị tiêu nhiều, sóng hàm mỏng, yếu ớt thì bác sĩ sẽ có những chỉ định cần thiết sẽ giúp cho xương và nướu tốt hơn để có thể sử dụng hàm giả ít trở ngại.

   -   Bác sĩ

Hàm giả tháo lắp toàn phần

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Tiến hành thăm khám cẩn thận, nhận định chính xác tình trạng răng miệng của bệnh nhân và lên kế hoạch điều trị đúng đắn.

Bác sĩ chỉ định bệnh nhân điều trị các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu, viêm nướu…trước khi gắn hàm giả.

Bác sĩ không cần sửa soạn gì trên răng hoặc có chăng cũng chỉ điều chỉnh rất ít. Bác sĩ lấy dấu và gửi đến cho các kỹ thuật viên dựa trên các dữ liệu này chế tác hàm sơ khởi bằng sáp và đúc khung kim loại. Hàm sáp hoặc khung với các răng sơ khởi sẽ được thử và điều chỉnh trên miệng bệnh nhân một vài lần trước khi gửi trở lại labo làm thành hàm giả tháo lắp toàn phần chính thức.

Hàm giả tháo lắp toàn phần có quy trình thực hiện phức tạp hơn hàm bán phần.

Hàm giả tháo lắp toàn phần cải thiện đáng kể thẩm mỹ cũng như ăn nhai cho bệnh nhân, đặc biệt có ý nghĩa với những bệnh nhân cao tuổi. Phục hình này được Nha Khoa Đăng Lưu thực hiện dựa trên các thông số dấu hàm và yêu cầu của bạn, đảm bảo hàm giả khít sát với nướu, răng và nướu giả đẹp tự nhiên.

1800 6578
0356739251
1800 6578

sssss