Hiện tượng răng bị chết tủy

Lượt xem: 2450
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Hiện tượng răng bị chết tủy sẽ diễn ra khi răng miệng bạn mắc một số bệnh lý răng miệng nghiêm trọng và không điều trị kịp thời. Nguyên nhân chính khiến răng bị chết tủy là do răng bị viêm nhiễm nướu làm tổn thương tới chân răng và tác động vào cấu trúc răng làm tổn thương tới men răng, ngà răng và tủy răng. Khi hiện tượng răng bị chết tủy diễn ra thì cách điều trị và hiệu quả đó là lấy sạch tủy trong ống tủy của răng.

Hiện tượng răng bị chết tủy
Tủy bị viêm *

Khi tủy răng được đặt thuốc và được làm sạch thì coi như chiếc răng đó đã chết và chiếc răng không thể tiếp tục thực hiện chức năng ăn nhai được nữa, chỉ có thể tồn tại để đảm bảo chức năng thẩm mỹ cho khuôn miệng. Nhưng khi răng đã được lấy tủy và chết thì thời gian tồn tại của chúng rất ngắn, kéo dài lắm chỉ được khoảng 1 năm thì hiện tượng sừng hóa sẽ diễn ra.

Hiện tượng răng bị chết tủy

Hiện tượng răng bị chết tủy
Quy trình điều trị tủy*

Khi răng bắt đầu xuất hiện hiện tượng sừng hoá thì răng trở nên giòn hơn, dễ bị tổn thương hơn và dễ bị vỡ hơn do các va chạm hoặc do các động tác ăn nhai mạnh. Đó là chưa kể đến tình trạng răng miệng có thể diễn ra khi khi xuất hiện hiện tượng răng bị chết tủy. Răng sẽ không thể cảm nhận được cảm giác khi ăn nhai, không có cảm giác gì với thức ăn, đồ uống, các thức ăn có nhiệt độ khi đưa vào khoang miệng. Răng trở nên vô cảm với tất cả và bạn sẽ không có cảm giác ngon miệng khi ăn uống. Chiếc răng bị chết cũng sẽ không có bất kỳ phản ứng gì với những kích thích từ bên ngoài nữa. 

Sau một thời gian răng bị sừng hóa thì nó sẽ dần gãy vỡ làm mất thẩm mỹ khuôn miệng. Và để ngăn ngừa tình trạng răng bị sừng hóa diễn ra nhanh hơn hoặc nói một cách khách để khắc phục tình trạng này bạn có thể sử dụng một số biện pháp phục hình nha khoa.

Hiện tượng răng bị chết tủy
Tủy bị chết cần làm sạch*

Một trong những phương pháp phục hình nha khoa được sử dụng trong trường hợp răng bị chết tủy và mang lại hiệu quả cao nhất đó là bọc răng sứ. Theo bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu thì bạn có thể áp dụng phương pháp phục hình này để bảo vệ chiếc răng đã chết tủy. Với phương pháp này không những bạn khôi phục được tính thẩm mỹ cho khuôn miệng mà còn có thể khắc phục được phần nào chức năng ăn nhai cho răng đã hỏng. 

Để được tư vấn và điều trị về phương pháp điều trị này bạn có thể liên hệ trực tiếp Nha Khoa Đăng Lưu để được đặt lịch hẹn trước.

Bài viết liên quan: