Nguyên nhân và đặc điểm của bệnh viêm nha chu

Lượt xem: 2159
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Nguyên nhân và đặc điểm của bệnh viêm nha chu như thế nào? Đây là một câu hỏi rất thường gặp ở nhiều khách hàng vì viêm nha chu chính là một trong những nguyên nhân gây mất răng sớm ở người trưởng thành mặc dù răng không bị sâu hay hư hạo gì. Sau đây, Nha Khoa Đăng Lưu giới thiệu và phân tích rõ về vấn đề này để mọi người phòng tránh và điều trị kịp thời bệnh viêm nha chu.

Nguyên nhân và đặc điểm của bệnh viêm nha chu 

Nguyên nhân

Nha chu là một căn bệnh nguy hiểm và cũng như nhiều chứng bệnh lý răng miệng khác thì nguyên nhân gây nên bệnh nha chu thường là bắt đầu từ thói quen ăn uống cũng như cách vệ sinh răng miệng hàng ngày của từng người. Vệ sinh răng miệng kém, không đúng cách là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh nha chu. Và nguyên nhân gây nên bệnh nha chu được chia làm 2 nguyên nhân chính: Tại chỗ và toàn thân

Nguyên nhân tại chỗ.

Nguyên nhân và đặc điểm của bệnh viêm nha chu-1
Nguyên nhân và đặc điểm của bệnh viêm nha chu là gì?

 

 Do cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng không được chú ý, cùng với thói quen ăn uống tùy tiện mỗi ngày nên làm cho các vụn thức ăn bám đầy trên mặt răng miệng, kẽ răng. Lâu ngày tạo nên các lớp cao răng bám đầy trên cổ răng thậm chí trong cả nướu. Đây chính là môi trường thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển và gây sâu răng, tạo ra những cơn đau âm ỉ, lâu ngày gây viêm nha chu, viêm nướu thậm chí làm hư tủy gây tiêu xương và mất răng. Làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng, gây mất thẩm mỹ cho khuôn miệng, nụ cười.

Nguyên nhân toàn thân

Nguyên nhân toàn thân bắt nguồn từ nhiều yếu tố : Rối loạn nội tiết, bệnh ác tính toàn thân, những bệnh viêm nhiễm khuẩn, bệnh suy dinh dưỡng do không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, các yếu tố miễn dịch, yếu tố xã hội và ngay cả số lượng tuổi tác, yếu tố giới tính, thậm chí chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là nguyên nhân gây nên bệnh nha chu.

Đặc điểm

Bệnh viêm nha chu là bệnh của toàn thể những mô nha chu gồm có nướu, dây chằng nha chu, XOR, Xê măng gốc răng. Đặc trưng của bệnh là sự mất bám dính từ ít đến nhiều tùy thuộc vào mức độ bệnh và ta có thể phát hiện ra bệnh một cách dễ dàng dựa trên những dấu hiệu lâm sàng và kết quả chụp phim X-quang.

Nguyên nhân và đặc điểm của bệnh viêm nha chu-2
Nha chu là bệnh không hoàn nguyên

Bệnh diễn tiến theo chu kỳ ( thời kỳ bộc phát xen lẫn thời kỳ yên nghỉ ). Có nghĩa là bệnh không phát triển thường xuyên mà phát triển một cách thầm lặng, âm ỉ. Có thời kỳ bộc phát dự dội gây nên những cơn đau nhưng cũng có thời kỳ nó không phát triển.

Trên đây là nguyên nhân và đặc điểm của bệnh viêm nha chu, nếu có bất kì dấu hiệu đau nhức nào hãy đến ngay nha khoa để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn kịp thời, nhưng trước hết hãy tham khảo cách điều trị viêm nha chu như thế nào nhé.

Cách điều trị viêm nha chu

Cách điều trị bệnh viêm nha chu như thế nào sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng và giai đoạn của bệnh. Mỗi một giai đoạn bệnh khác nhau sẽ có cách điều trị khác nhau. Dưới đây là bệnh viêm nha chu và cách điều trị mà bạn phải biết tại nha khoa theo từng giai đoạn:

Viêm nha chu nhẹ

Lúc này bệnh vừa mới chuyển đổi từ viêm nướu sang nha chu thì cách điều trị là đơn giản nhất đó chính là cạo vôi răng. Vôi răng nếu được làm sạch sẽ làm mất nơi trú ẩn của vi khuẩn, sau đó một thời gian nướu sẽ tự hồi phục lại chắc khỏe như bình thường.

 Đã xuất hiện túi mủ

Đối với những trường hợp đã xuất hiện túi nha chu (áp xe), có ổ mủ xung quanh răng, bác sĩ sẽ áp dụng điều trị khẩn cấp túi nha này. Gọi là điều trị khẩn cấp bởi nếu để càng lâu sẽ gây nên viêm nhiễm mãn tính, răng sẽ bị lung lay và có thể rụng đi bất cứ lúc nào.

Nguyên nhân và đặc điểm của bệnh viêm nha chu-3
Đối với trường hợp viêm nha chu nặng, răng không thể điều trị và bảo tồn thì buộc phải nhổ răng

Có thể sẽ phải áp dụng phương pháp phẫu thuật đối với những trường hợp nha chu quá nặng để loại bỏ túi nha chu. Sau đó, phục hồi lại tình trạng răng bằng cách ghép vạt, ghép thêm xương nhân tạo vào vùng răng bị tiêu xương để giúp răng được giữ vững và không bị lung lay.

Viêm nha chu nặng

Đối với trường hợp viêm nha chu nặng, răng không thể điều trị và bảo tồn được nữa thì bác sĩ buộc phải đưa ra phương án cuối cùng là nhổ răng để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm lây lan sang các răng kế cận và gây hại cho sức khỏe toàn thân.

Trên là một số nguyên nhân và đặc điểm của bệnh viêm nha chu. Để được rõ hơn và chi tiết hơn về tình hình răng miệng của mình bạn hãy tới trung tâm nha khoa uy tín để được thăm khám và có những biện pháp điều trị kịp thời ngay nhé. 

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status