Nghiến răng gây mòn mặt nhai

Lượt xem: 1606

Nghiến răng không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng nó lại là một tật xấu, một thói quen kéo dài gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe răng miệng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và tác hại của căn bệnh này. Hãy cùng Nha Khoa Đăng Lưu theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây bệnh nghiến răng

Tật nghiến răng xuất hiện ở nhiều người nguyên nhân chủ yếu do căng thẳng, stress...hoặc nghiến răng cũng có thể do bẩm sinh. Đây là một tật xấu thường xuất hiện khi người ta ngủ say và diễn ra một cách vô thức vì thế, chủ nhân của căn bệnh thường không biết mình bị nghiến răng cho tới khi có người phát hiện và nói cho họ biết.

Nghiến răng gây mòn mặt nhai

Hậu quả của bệnh nghiến răng

Bệnh nghiến răng gây ra nhiều hậu quả không tốt cho sức khỏe răng miệng, một trong số đó là trường hợp nghiến răng gây mòn mặt nhai. Khi ngủ say, những đợt nghiến răng sẽ diễn ra trong vô thức, tạo nên những tiếng kêu kèng kẹt, mỗi một cơn nghiến răng kéo dài hay ngắn với tiếng động phát ra to hay nhỏ phụ thuộc và tình trạng, mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Bệnh gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trong đó nghiến răng gây mòn mặt nhai ảnh hưởng tới chức năng răng và sức khỏe răng miệng.

Nghiến răng gây mòn mặt nhai

Khi nghiến răng, cung hàm sẽ vô thức tạo nên một lực rất mạnh để chà sát giữa răng hàm trên và răng hàm dưới với nhau. Lực này rất mạnh nên sẽ tạo ra tiếng động rất khó chịu. Vì tạo lực mạnh và nghiến răng đã trở thành thói quen thì nó rất thường xuyên diễn ra, trong một khoảng thời gian vừa đủ, mặt nhai tức là bề mặt nơi chà sát giữ các răng với nhau sẽ mòn dần. Khi răng bị mòn nó sẽ tác động trực tiếp tới men răng. Làm men răng cũng bị bào mòn hoặc nặng hơn là gây mất men răng. Khi men răng bị tổn thương nó sẽ gây ra những cơn đau hoặc ê buốt cho người bệnh. Cơn đau và ê buốt sẽ xuất hiện đột ngột khi chải răng hoặc khi ăn uống...các thực phẩm hoặc các vật cứng như hành động chải răng, xỉa tăm...sẽ vô tình chạm nhẹ vào nơi men răng bị tổn thương gây kích thích cho men răng và lớp ngà bên trong không còn được men răng bảo vệ nữa.

Nghiến răng gây mòn mặt nhai

Tình trạng này để lâu dài sẽ gây nên những ảnh hưởng nhất định tới sinh hoạt đời thường của người bệnh. Không những nó làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng như hiện tượng răng bị mòn men làm răng yếu dần đi, tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công gây các bệnh lý răng miệng. Hay nghiến răng thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh, gây ra những rắc rối trong sinh hoạt đời thường.

Để hạn chế cũng như khắc phục tình trạng nghiến răng, bệnh nhân nên đến Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ khám, xác định mức độ và đưa ra cũng như tư vấn cách điều trị dứt điểm tật xấu này.

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578

sssss