Vì sao đánh răng vẫn không sạch

Lượt xem: 2249
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Đánh răng là một thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày của hầu hết mọi người. Tuy nhiên đánh răng không thôi thì sẽ không thể làm sạch được khoang miệng. Và cũng có nhiều người thắc mắc không biết vì sao đánh răng vẫn không sạch dù vẫn thực hiện đều đặn và thường xuyên. Sau đây là một số lý do trả lời cho câu hỏi vì sao đánh răng vẫn không sạch được khoang miệng.

Vì sao đánh răng vẫn không sạch
Đánh răng là cách tốt nhất để bảo vệ răng miệng*

Vì sao đánh răng là cách tốt nhất bảo vệ răng miệng?

Sở dĩ đánh răng được xem là cách tốt nhất để bảo vệ răng miệng vì:
- Loại bỏ mảng bám tích tụ trên bề mặt răng. Nếu chúng không được làm sạch, loại bỏ thì có thể lâu ngày sẽ hình thành chất bẩn và phân lớp răng, dẫn đến sâu răng và một số bệnh nha chu khác.
- Ngăn ngừa sâu răng: Việc loại bỏ mảng bám trên răng cũng là để tránh sự phá hủy của axit vi khuẩn trên men răng.
- Phòng ngừa bệnh nướu răng: Mảng bám tích tụ và gây kích ứng nướu, gây viêm nướu và bệnh nha chu. Đánh răng đều đặn giúp làm sạch vùng nướu, giảm nguy cơ mắc các vấn đề nướu.
- Giúp hơi thở thơm mát: Mảng bám và các tàn dư thức ăn trong miệng có thể gây ra mùi hôi miệng. 
- Răng trắng và hàm răng khỏe mạnh: Đánh răng đều đặn có thể giúp giảm sự tích tụ của các chất gây mất màu trên bề mặt răng. Ngoài ra, việc bảo vệ răng miệng giúp duy trì cấu trúc răng và hàm răng mạnh mẽ, giảm nguy cơ bị sứt mẻ hoặc mất răng.

Cách đánh răng đúng chuẩn 

Đánh răng bằng nước lạnh

Theo các nhà khoa học thì thành phần chủ yếu trong các loại kem đánh răng là flour và hoạt chất này chỉ thực sự phát huy tác dụng khi ở nhiệt độ 37*C. Trong khi mọi người thường sử dụng nước lạnh thông thường để đánh răng, vì thế dù có đánh răng thường xuyên thì răng miệng cũng không thể được làm sạch được. Hơn nữa, về lâu dài, khi răng miệng không được làm sạch nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động và gây nên bệnh sâu răng.

Đánh răng theo chiều ngang

Đánh răng theo chiều ngang sẽ không thể làm sạch được các vụn bẩn bám trên bề mặt răng miệng. Nhất là những vụn thức ăn bám đầy trong các kẽ răng sẽ không được lấy sạch. Một điều nữa, đánh răng theo chiều ngang sẽ làm cho bề mặt răng nhanh bị mòn, khiến cho men răng bị yếu và bị tổn thương.

Vì sao đánh răng vẫn không sạch
Cách đánh răng đúng và sạch*

Đánh răng quá nhanh và quá mạnh

Đánh răng quá nhanh và quá mạnh sẽ làm răng bị tổn thương nặng. Hành động này lặp đi lặp lại nhiều sẽ khiến bề mặt răng bị mòn gây ảnh hưởng tới chức năng răng và hình thức thẩm mỹ của răng. Việc đánh răng không đủ thời gian và quá mạnh sẽ khiến răng bị yếu đi tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động.

Đánh răng quá nhiều lần

Không phải đánh răng nhiều lần trong ngày sẽ khiến cho răng được làm sạch. Nhiều người rất cẩn thận, luôn đánh răng bất cứ lúc nào ăn xong. Thực chất thì đều này sẽ chỉ làm cho răng nhanh mòn hơn mà thôi. Đặc biệt, đánh răng ngay sau khi vừa ăn xong sẽ làm hỏng răng nặng nề nguyên nhân bỏi vì các axit có trong thức ăn đã làm mềm răng và hành động chải răng sau đó càng tác động làm cho men răng càng bị tổn thương.

Vì sao đánh răng vẫn không sạch
Đánh răng 2 lần/ngày*

Lựa chọn bàn chải không phù hợp

Việc lựa chọn bàn chải và kem đánh răng không phù hợp cũng gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe răng miệng vì thế bạn cần phải chú ý hơn.

Khi nhận thấy răng miệng có bất thường như đau nhức, ê buốt, chảy máu khi đánh răng, hôi miệng,...bạn cần đến ngay cơ sở Nha Khoa Đăng Lưu để khám và điều trị kịp thời các bệnh lý răng miệng. Nếu đánh răng không đúng cách, nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng sẽ rất cao, vì thế, hãy lưu ý hàng ngày để bảo vệ răng tốt nhất.

Bài viết liên quan: