Trám răng có dùng bảo hiểm y tế được không?

Lượt xem: 1570
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Trám răng có bảo hiểm y tế không? Bệnh nhân đóng tiền hằng năm vào bảo hiểm y tế và mong muốn nhận được quyền lợi mỗi khi đi khám bệnh là điều đương nhiên. Nhưng không phải dịch vụ nha khoa nào cũng được bảo hiểm chi trả. Cùng tìm hiểu trám răng có dùng bảo hiểm y tế không trong bài viết dưới đây.

Trám răng là kỹ thuật nha khoa không quá phức tạp nên nhiều người cho rằng bảo hiểm y tế sẽ không chi trả tiền cho quá trình điều trị trám răng. Tuy nhiên, điều này chưa hoàn toàn chính xác vì vẫn có trường hợp bảo hiểm chi trả tiền.

trám răng sâu có được bảo hiểm không
Trám răng sâu có được bảo hiểm không?*

Trám răng có bảo hiểm y tế không?

Trám răng là một dịch vụ phục hình răng miệng phổ biến trong nha khoa, kỹ thuật này sẽ khắc phục nhanh tình trạng răng bị sứt mẻ, răng xuất hiện ổ sâu gây tổn thương cấu trúc răng. Nếu răng của bạn bị sứt mẻ nhiều cái bác sĩ sẽ chỉ định trám răng cùng lúc. Điều này khiến cho chi phí trám răng của bệnh nhân tăng cao, nên nhiều người thắc mắc trám răng có bảo hiểm y tế không. Bởi bảo hiểm chi trả thì bệnh nhân sẽ đỡ bớt áp lực về tiền bạc.

Theo luật bảo hiểm y tế quy định chỉ các dịch vụ như khám thai định kỳ, sinh đẻ, khám bệnh, điều trị bệnh, phục hồi chức năng thì mới được bảo hiểm y tế chi trả. Vậy thì bệnh nhân sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán trong trường hợp trám răng do sâu răng, răng sứt mẻ, gãy vỡ vì bị tai nạn. Còn các trường hợp trám răng với mục đích thẩm mỹ thì bảo hiểm không chi trả.

trám răng có được hưởng bảo hiểm y tế
Trám răng có được hưởng bảo hiểm y tế*

Bảo hiểm y tế sẽ chi trả dịch vụ nha khoa nào?

Ngoài dịch vụ trám răng thì bảo hiểm còn chi trả cho các dịch vụ nào khác không? Dĩ nhiên là có, dưới đây bài viết sẽ cung cấp cho bạn tất cả các trường hợp điều trị nha khoa được bảo hiểm chi trả. Chúng tôi sẽ nhắc lại dịch vụ trám răng để bệnh nhân tham khảo một lần nữa.

Trám răng

Bảo hiểm chỉ chi trả cho dịch vụ trám răng khi:

  • Trám răng do bệnh lý liên quan như bệnh sâu răng, viêm tủy,... được bác sĩ chỉ định phải điều trị.
  • Chi phí điều trị sẽ được trích từ ngân sách Nhà nước theo phần trăm mà bảo hiểm y tế cần phải trả.

Khám răng

Bệnh nhân có vấn đề về răng miệng và muốn khám chữa bệnh sẽ được bảo hiểm chi trả về chi phí khám bệnh, thuốc men. Vì thế nếu mắc các bệnh lý về răng miệng bạn cứ đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, bạn hãy yên tâm về quyền lợi của mình nếu đóng bảo hiểm y tế đầy đủ.

Nhổ răng

Bệnh nhân đi nhổ răng vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định nếu nằm trong các trường hợp sau đây:

  • Nhổ bỏ răng sâu.
  • Nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm theo chỉ định của bác sĩ.
  • Bệnh nhân mắc bệnh lý nghiêm trọng buộc phải nhổ bỏ răng.

Có nghĩa là bạn nhổ răng trong trường hợp có bệnh buộc phải thực hiện, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng nếu không nhổ sớm và được bác sĩ chỉ định thì bảo hiểm vẫn chi trả cho bạn. Còn bạn nhổ răng với mục đích thẩm mỹ phục vụ cho quá trình niềng răng hay bọc sứ,... thì bảo hiểm sẽ không chi trả tiền.

Chữa tủy răng

Nếu bạn đi chữa tủy răng thì hãy yên tâm vì nó cũng nằm trong danh sách dịch vụ nha khoa được chi trả bởi bảo hiểm y tế. Khi đi chữa tủy nhớ mang theo thẻ bảo hiểm để được hưởng quyền lợi nhé.

Lấy vôi răng trong trường hợp đặc biệt

Vì Luật Bảo hiểm năm 2014 có đưa ra điều khoản bệnh nhân được chi trả tiền bảo hiểm nếu như điều trị bệnh lý do bác sĩ chỉ định. Bảo hiểm chi trả tiền khi cao răng gây ra các bệnh lý nghiêm trọng hơn như viêm nướu, nhiễm trùng, lộ chân răng, bác sĩ cần lấy cao răng và điều trị. Còn bệnh nhân đi lấy cao răng bình thường thì bảo hiểm sẽ không chi trả.

Nếu bệnh nhân không muốn tới bệnh viện công lập vì phải chờ đợi lâu hãy đến Nha Khoa Đăng Lưu để cạo vôi răng, tham khảo ngay: Chi phí cạo vôi răng

Quy trình sử dụng bảo hiểm y tế để đi trám răng

Muốn trám răng bảo hiểm y tế bạn phải đến các cơ sở nha khoa nhà nước. Bởi chỉ có những đơn vị công lập mới thực hiện chi trả bảo hiểm theo quy định. Việc trám răng muốn hưởng chế độ bảo hiểm sẽ diễn ra theo quy trình cụ thể như sau:

  • Bước 1: Bệnh nhân đến bệnh viện rồi lấy số thứ tự hoặc bốc phiếu từng người.
  • Bước 2: Các nhân viên sẽ tiếp nhận bảo hiểm y tế và sổ khám chữa bệnh.
  • Bước 3: Bệnh nhân được mời vào phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt.
  • Bước 4: Bác sĩ cho xét nghiệm, chụp X - quang (nếu cần thiết), rồi chỉ định trám răng, điều trị dứt điểm các bệnh lý liên quan về răng miệng.
  • Bước 5: Đến quầy lấy lại bảo hiểm y tế, rồi thanh toán tiền khi đã trừ đi phần trăm mà bảo hiểm chi trả.

Lưu ý: Muốn được chi trả tiền theo bảo hiểm y tế thì bạn cần phải mang đầy đủ các loại giấy tờ theo như quy định: Căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế còn hiệu lực,...

hàn răng có được bảo hiểm không
Hàn răng có được bảo hiểm không*

Chi phí trám răng sẽ phụ thuộc vào điều gì?

Bạn đã biết trám răng có bảo hiểm y tế không rồi, có lẽ điều mà bạn quan tâm lúc này đó là chi phí trám răng phụ thuộc vào những yếu tố nào. Mức phí trám răng không quá đắt đỏ, nhưng chúng vẫn sẽ dao động và có sự khác biệt tùy vào từng trường hợp. Nói chung, số tiền đi trám răng của bạn sẽ phụ thuộc vào:

Tình trạng răng hiện tại

Mỗi người sẽ có tình trạng răng miệng khác nhau nên bác sĩ căn cứ vào đó để lên phác đồ điều trị phù hợp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chi phí hàn răng của bệnh nhân. Dĩ nhiên, người nào thuộc trường hợp răng miệng phức tạp thì phải chi nhiều tiền hơn cho quá trình phục hình răng miệng.

Chất liệu hàn răng

Mỗi phương pháp hàn trám răng sẽ đem đến cho bệnh nhân những trải nghiệm khác nhau. Kéo theo đó là chi phí trám răng sẽ bị ảnh hưởng. Bệnh nhân chọn phương pháp trám răng hiện đại, chất liệu hàn răng tốt thì giá tiền cho ca trám răng sẽ cao hơn so với vật liệu trám răng thông thường. Hiện nay, đại đa số các phòng khám nha khoa đều sử dụng Composite để phục hình răng miệng thay cho chất trám Amalgam truyền thống. Bởi lẽ, chất trám răng Composite đảm bảo về độ bền chắc và đạt hiệu quả thẩm mỹ cao mà chi phí lại rất phải chăng.

Số lượng răng cần trám

Bệnh nhân có nhiều chiếc răng sứt mẻ, gãy bể cần phải xử lý thì chi phí trám răng sẽ cao hơn so với người chỉ trám một chiếc răng. Nhưng chịu chi tiền ra một lần để giải quyết dứt điểm tình trạng răng sứt mẻ sẽ giúp bạn yên tâm và không còn cảm giác khó chịu trong khoang miệng.

Nếu răng của bạn bị sứt mẻ nặng và không khắc phục được bằng kỹ thuật trám răng hãy thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ, tìm hiểu nhiều hơn về phương pháp bọc răng sứ tại bài viết: Bọc răng sứ có tốt không?

Trám răng tại Nha Khoa Đăng Lưu có an toàn không?

Về cơ bản thì chất lượng trám răng ở mỗi phòng khám không giống nhau vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bệnh nhân chưa khám, chữa trị ở Nha Khoa Đăng Lưu lần nào băn khoăn không biết trám răng tại đây có an toàn không. Câu trả lời là bạn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ trám răng ở phòng khám, bởi nha khoa sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

Trám răng tại Nha Khoa Đăng Lưu
Trám răng tại Nha Khoa Đăng Lưu*

Phòng khám đã được cấp phép

Tiêu chí quan trọng để đánh giá một nha khoa có chất lượng hay không đó là vấn đề về giấy phép. Khi được cấp phép hoạt động chứng tỏ phòng khám đã đảm bảo hết các tiêu chuẩn khắt khe mà Sở y tế đưa ra. Có thể giúp bệnh nhân giải quyết vấn đề liên quan đến răng miệng và thực hiện trám răng an toàn. Toàn bộ 16 cơ sở của Nha Khoa Đăng Lưu đều đã được cấp phép hoạt động nên bệnh nhân có thể yên tâm lựa chọn địa chỉ ở gần mình nhất.

Bác sĩ có tay nghề vững vàng

Bác sĩ của Nha Khoa Đăng Lưu đều đã trải qua quá trình đào tạo bài bản từ các trường y khoa danh tiếng hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới. Dưới sự dẫn dắt của Bác sĩ Thạc sĩ Nguyễn Quang Tiến - Người thành lập nên Hệ thống Nha Khoa Đăng Lưu, toàn bộ kế hoạch điều trị của bệnh nhân đều được phê duyệt qua bởi bác sĩ Tiến và các bác sĩ chuyên khoa khác. Đảm bảo mang đến cho bạn hiệu quả điều trị răng miệng cao.

Cơ sở vật chất đảm bảo

Nha Khoa Đăng Lưu trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại để quá trình trám răng của bạn diễn ra suôn sẻ, miếng trám đẹp, không gồ ghề. Giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp và giải quyết nhanh chóng tình trạng răng sứt mẻ, gãy bể chỉ sau một lần hàn răng.

Một số câu hỏi thường gặp về vấn đề trám răng bằng bảo hiểm y tế

Nha Khoa Đăng Lưu không chỉ giúp bạn giải đáp trám răng có được bảo hiểm y tế không, mà chúng tôi còn trả lời thêm những vấn đề liên quan xoay quanh chủ đề này.

Thay miếng trám răng có được bảo hiểm chi trả không?

Nếu như lớp trám răng có dấu hiệu rơi ra, vi khuẩn dễ tràn vào khu vực này gây ra tình trạng viêm nhiễm thì bác sĩ sẽ chỉ định tháo miếng trám răng cũ và thay bằng miếng trám răng mới. Trong trường hợp này, bệnh nhân chỉ được bảo hiểm chi trả với mục đích thay miếng trám do xuất phát từ bệnh lý không mong muốn. Còn nếu thay miếng trám với lý do để đẹp, đạt tính thẩm mỹ cao hơn thì không được chi trả tiền.

Như vậy, bạn có thể thấy để bảo hiểm chi trả tiền điều trị răng miệng cần phải xem xét thật kỹ các vấn đề liên quan. Điều này giúp bạn tránh khỏi những băn khoăn khi đóng tiền bảo hiểm hằng năm mà không được đảm bảo các quyền lợi cơ bản.

trám răng có tính bảo hiểm y tế không
Trám răng có tính bảo hiểm y tế không*

Bảo hiểm chi trả bao nhiêu phần trăm cho việc trám răng?

Theo Luật, đối với BHYT của nhà nước nếu như bạn đi trám răng đúng tuyến và nằm trong danh mục quy định thì sẽ được bảo hiểm y tế chi trả đến 80% (bạn sẽ biết rõ hơn khi xác định được tình trạng răng miệng của mình).

Trám răng tại Nha Khoa Đăng Lưu có được bảo hiểm chi trả không?

Nha Khoa Đăng Lưu là phòng khám nha khoa tư nhân nên bảo hiểm y tế sẽ không chi trả cho quá trình thăm khám, hàn trám răng của bệnh nhân. Tuy nhiên, nha khoa cũng có nhiều chính sách thanh toán thuận lợi giúp cho bệnh nhân yên tâm chữa trị.

Trám răng có bảo hiểm y tế không? Vấn đề này đã được bài viết giải đáp cụ thể, thật ra chi phí trám răng không quá đắt đỏ như bạn nghĩ. Nếu chỉ trám một vài chiếc răng và muốn được chăm sóc kỹ càng hơn, không cần thủ tục rườm rà bạn hãy đến Nha Khoa Đăng Lưu để bác sĩ kiểm tra, điều trị.

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status