Răng hỗn hợp và những điều cần lưu ý

Lượt xem: 1740
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Răng hỗn hợp là giai đoạn thay dần các răng sữa bằng răng vĩnh viễn ở trẻ từ 6 đến 11 tuổi. Trong giai đoạn này, trên cung răng của trẻ sẽ tồn tại cả răng sữa và răng mới mọc. Dưới đây là những điều cần lưu ý về vai trò của bộ răng sữa, những diễn biến trong quá trình thay răng của trẻ và những quan tâm cần thiết để giúp trẻ có được bộ răng đều đẹp sau này.

Răng hỗn hợp

Vài trò của răng sữa trong giai đoạn răng hỗn hợp

Bộ răng sữa không chỉ đem lại nụ cười và thẩm mỹ cho khuôn mặt trẻ, mà còn giúp trẻ thực hiện việc nhai và nghiền nát thức ăn, tham gia tích cực vào bộ máy tiêu hóa. Vì thế, bộ răng sữa nếu được duy trì tốt sẽ giúp trẻ có bộ máy nhai chắc khỏe, việc tiêu hóa thức ăn cũng trở nên dễ dàng.

Răng hỗn hợp và những điều cần lưu ý-1
Răng hỗn hợp là quá trình thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn

Ngược lại, nếu trẻ ăn nhai do sâu răng hoặc mất răng sữa sớm sẽ dẫn đến việc trẻ biếng ăn và có thể gây suy dinh dưỡng. Tuy là hệ răng sẽ được thay thế, nhưng khi tồn tại, răng sữa có vai trò quan trọng trong việc kích thích sự tăng trưởng của xương hàm giúp phát triển chiều cao cung răng, xương hàm giúp các răng mới sau này mọc lên đúng vị trí.

Trong những trường hợp mất răng sữa sớm, có thể dẫn đến việc mọc răng mới không đúng thời điểm, hoặc răng mọc lên sẽ bị xô lệch, chen chúc do thiếu chỗ. Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp của những lệch lạc về răng. Vì tất cả những lý do trên, bộ răng sữa đóng một vai trò quan trọng trong tuổi ấu thơ của trẻ, cần được quan tâm và chăm sóc như bộ răng ở người trưởng thành.

Quá trình thay răng hỗn hợp

Khoảng thời gian thay răng hỗn hợp này kéo dài từ 5-6 năm, diễn ra khá nhiều sự thay đổi ở bộ răng của trẻ. Thường các bà mẹ có những thắc mắc về vai trò của bộ răng sữa, cũng như sự ảnh hưởng thẩm mỹ của nụ cười và khuôn mặt khi trẻ thay thế dần các răng sữa bằng răng mới.

Răng hỗn hợp và những điều cần lưu ý-2
Thời gian rụng của răng sữa ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn

Trong thời kỳ đầu của giai đoạn răng hỗn hợp (thường từ 6 - 9 tuổi), các răng cửa giữa và răng cửa bên mọc lên nhưng răng nanh vẫn chưa mọc. Khi đó, thường xuất hiện khe hở ở giữa hai răng cửa, các răng cửa đang mọc cũng thường trông "xấu xí", sắp xếp không đều đặn và có vẻ hơi "xòe" ra.

Tuy nhiên trong khi chờ đợi răng nanh mọc xuống. Thường cuối giai đoạn này, khi các răng nanh đã mọc xuống hoàn tất, các răng sẽ tự sắp xếp đều đặn lại mà không cần sự can thiệp của bác sĩ.

Những lưu ý về giai đoạn răng hỗn hợp

Ở giai đoạn răng hỗn hợp, những dấu hiệu về các lệch lạc liên quan đến chỉnh hình răng mặt như hô, móm, răng chen chúc... cũng thường bắt đầu xuất hiện. Nguyên nhân của những bất thường này có thể do di truyền từ gia đình, hoặc do các thói quen xấu như mút tay, cắn bút, thở mũi - miệng...

Các thói quen có hại này cần phải được loại bỏ để không gây những tác hại trầm trọng cho sự phát triển răng hàm mặt của trẻ.

Răng hỗn hợp và những điều cần lưu ý-3
Mút tay là thói quen gây ảnh hưởng  xấu cho sự đến răng vĩnh viễn

Với những bất thường về xương khi đã được bác sĩ khám và dự báo có nguy cơ phát triển thành những lệch lạc răng mặt nghiêm trọng nên được tiến hành điều trị càng sớm càng tốt để có thể đạt được kết quả tốt, hạn chế nhổ răng và điều trị với kinh phí tiết kiệm.

Tóm lại, để có một hàm răng khỏe mạnh và một nụ cười xinh tươi khi trưởng thành, trong giai đoạn răng hỗn hợp, trẻ nên được bác sĩ nha khoa theo dõi và can thiệp khi cần để có thể giúp trẻ thay răng đúng trình tự, hướng dẫn các răng mọc lên đúng vị trí, đồng thời phát hiện sớm những bất thường hoặc những thói quen xấu, từ đó có những can thiệp đúng đắn và kịp thời.

Trên đây là những thông tin về giai đoạn răng hỗn hợp  và những điều phụ huynh cần lưu ý trong giai đoạn này của trẻ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn hãy liên hệ ngay Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ tư vấn miễn phí nhé.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status