Tuổi mọc và thay răng của bé

Lượt xem: 1801
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Giai đoạn phát triển đầu tiên đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời của mỗi người đó là thời điểm bé bước vào tuổi mọc và thay răng. Bắt đầu ở tháng tuổi thứ 6 là trẻ bước vào thời điểm mọc răng sữa với những dấu hiệu rất rõ ràng. Sau khi răng sữa mọc đầy đủ và phát triển thì nó sẽ rụng dần đi để nhường vị trí cho răng ổn định. Và giai đoạn thay răng của trẻ sẽ bắt đầu khi bé bước vào độ tuổi thứ 6.

Tuổi mọc và thay răng của bé
Mút tay nhiều ảnh hưởng đến răng miệng*

Tuổi mọc và thay răng của bé 

Răng sữa là một bộ phận mọc và phát triển vào thời điểm quan trọng của sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ nhỏ. Răng sữa ở trẻ thường được hình thành từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 10 của bào thai, được lắng đọng chất men và ngà (sự khoáng hóa) từ tháng 4 đến tháng thứ 6 sau khi sinh. Tức là khi bé được 6 tháng tuổi thì các mầm răng sữa bắt đầu tách nướu và nhú mọc lên trên.

Quá trình mọc răng sữa của bé sẽ bắt đầu ở tháng thứ 6 với những mầm răng đầu tiên ở vị trí răng cửa, sau đó theo thứ tự các răng hàm, răng nanh sẽ mọc lên. Quy trình mọc răng sữa cơ bản hoàn thành khi các răng đã mọc đầy đủ vào khoảng khi bé được 2 tới 2 tuổi rưỡi.

Tuổi mọc và thay răng của bé
Trẻ em mọc răng sữa từ 6 tháng tuổi*

Mọi người thường lầm tưởng răng sữa của bé thường chẳng có tác dụng gì nhưng thực chất thì răng sữa ở trẻ đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài việc thực hiện chức năng ăn nhai, giúp trẻ tập phát âm thì răng sữa còn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của xương hàm. Răng sữa còn có một vai trò quan trọng bậc nhất nữa là giữ vị trí và định hướng cho răng ổn định mọc. 

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình thì chân răng sữa sẽ tiêu dần để nhường chỗ cho răng ổn định mọc lên. Răng ổn định sẽ dần thay thế và mọc lên thế vào vị trí mọc của răng sữa. Quy trình này sẽ diễn ra khi trẻ bước vào độ tuổi từ 6 tới 11 tuổi.

Tuổi mọc và thay răng của bé
Theo dõi và hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng*

Trong giai đoạn thay răng ổn định trẻ ở độ tuổi này rất hiếu động vì vậy rất thường xảy ra các tai nạn như chân răng bị lún một phần hoặc lún toàn bộ thụt vào trong nướu. Nặng hơn là va chạm mạnh dẫn tới tình trạng răng bị văng ra ngoài gây tình trạng mất răng. Chiếc răng văng ra ngoài có thể là răng sữa cũng có thể là răng ổn định. Trường hợp này đều làm ảnh hưởng tới sức khỏe của răng miệng trẻ em. Để hạn chế những tình trạng này có thể xảy ra thì các bậc phụ huynh cần phải chú ý tới trẻ và nếu có tình trạng xấu nào xảy ra thì nên đưa trẻ tới gặp bác sĩ nha khoa để được bác sĩ điều trị kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tuổi mọc và thay răng của bé. Hi vọng bài viết đã giúp mọi người có thêm kiến thức hứu ích trong việc chăm sóc và bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng cho con em mình. Hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Đăng Lưu nếu còn vấn đề gì thắc mắc nhé!

Bài viết liên quan: