Răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám?

Lượt xem: 5071
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chào Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu! Năm nay em 24 tuổi và có một chiếc răng khôn ở hàm dưới bị sâu đã lâu. Do không thấy đau nhức nên em không đi Bác sĩ. Nhưng thời gian gần đây, chiếc răng đó bị bể hết một bên, khi em ăn uống cảm thấy rất đau nhức và khó chịu vì thức ăn lại hay bị nhét vào. Bác sĩ cho em hỏi răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám lại và nếu nhổ răng khôn liệu có làm ảnh hưởng gì đến dây thần kinh không ạ? Em cảm ơn!

( Minh Thùy- Tân Bình)

 

Trả lời:

Chào bạn!

Nha Khoa Đăng Lưu cảm ơn bạn vì đã tin tưởng để chia sẽ vấn đề răng miệng mà mình đang gặp phải với chúng tôi. Thông qua những mô tả về chiếc răng khôn bị sâu của bạn, chúng tôi xin có một vài tư vấn cụ thể như sau:

Những biến chứng nguy hại của răng khôn?

Răng khôn dù không đóng vai trò lớn trong việc ăn nhai, tuy nhiên nếu chiếc răng này có vấn đề sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của toàn hàm. Khi răng khôn bắt đầu mọc sẽ phải phá vỡ phần nướu để trồi lên, thế nên gây ra cảm giác rất đau đớn.

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám ? 1
Răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám? *

Riêng phần nướu bị tách ra làm cho thực phẩm thường mắc kẹt lại mà vùng này lại khó vệ sinh sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm và sưng đau. Hơn nữa, quá trình vi khuẩn phân hủy Protein sẽ gây ra mùi hôi khó chịu, thế nên đây là lý do giải thích vì sao mọc răng khôn gây hôi miệng. 

Nguy hiểm hơn nữa là những chiếc ăn khôn mọc lệch, mọc ngầm ở dưới nướu gây viêm lợi đau nhức dai dẳng. Tình trạng viêm nhiễm này nếu như không điều trị sớm thì không chỉ gây ra mùi hôi miệng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bởi những biến chứng răng hàm mặt vô cùng nguy hiểm.

Có cần thiết phải nhổ răng khôn?

Răng khôn là chiếc răng nằm sâu trong cùng của khuôn hàm, thế nên việc việc sinh tương đối khó khăn. Vì vậy, răng khôn là chiếc răng có nguy cơ bị sâu cao và nướu vị trí này cũng dễ bị viêm, sưng tấy khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Răng khôn bị sâu nặng sẽ làm ảnh hưởng đến răng cối quan trọng trên cung hàm, nhất là có thể làm sâu răng bên cạnh. Đó là chưa kể đến những chiếc răng khôn mọc nghiêng, mọc ngầm đâm vào răng cối bên cạnh làm lung lay chân răng hoặc có thể làm thay đổi cấu trúc của xương hàm, đẩy các răng phía trước mọc chen chúc.

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám ? 2
Nhổ răng khôn bị sâu nặng hoặc mọc ngầm mọc lệch *

Những tác hại mà răng khôn gây ra đã cho thấy sự hiện diện của răng khôn hoàn toàn không có ý nghĩa về mặt chức năng mà còn đe dọa đến sức khỏe răng miệng của bạn. Do đó, hầu hết các trường hợp có răng khôn, nhất là các răng bị sâu nặng, mọc nghiêng và mọc ngầm, Bác sĩ đều khuyên bệnh nhân nên nhổ bỏ để tránh những phiền phức về sau.

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám?

Trong trường hợp của Minh Thùy, bạn nên đến các trung tâm nha khoa để Bác sĩ khám và kiểm tra xem tình trạng cụ thể như thế nào từ đó đưa ra chỉ định "răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám" chính xác nhất. Nếu răng khôn của bạn mọc ngay hàng thẳng lối và phần thân răng vẫn còn nhiều thì bác sĩ có thể bọc sứ để duy trì, còn nếu chiếc răng khôn của bạn mọc nghiêng, sâu nhiều thì việc nhổ bỏ sẽ được tiến hành để bảo vệ cho răng bên cạnh.

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám ? 3
Trám răng khôn bị sâu nhẹ giúp ngăn chặn sâu răng lây lan *

Nhổ răng khôn hầu hết không làm ảnh hưởng đến dây thần kinh nên bạn đừng lo lắng nhé! Trừ khi bạn đến nha khoa kém chất lượng, không có đủ dụng cụ chuyên dụng và bác sĩ tay nghề thấp tiến hành nhổ răng mới đáng lo ngại bởi ca tiểu phẫu loại bỏ răng khôn không đảm bảo an toàn.

Tại Nha Khoa Đăng Lưu, các vấn đề về răng khôn sẽ được chụp phim, khám và kiểm tra kỹ lưỡng rồi bác sĩ mới tư vấn cho bệnh nhân hướng điều trị tốt nhất. Bạn Thùy thân mến! Để chắc chắn chiếc răng khôn bị sâu nên trám hay nhổ bỏ, bạn nên đến nha khoa thăm khám càng sớm càng tốt nhé! Chúc bạn có một sức khỏe răng miệng tốt nhất. Thân chào bạn!

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2024 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status