Diễn biến nghiêm trọng của bệnh sâu răng

Lượt xem : 1376

Thủ phạm chính gây ra bệnh sâu răng là do vi khuẩn và bệnh sâu răng phát sinh là do một quá trình hóa học phá hủy đi các mô cấu tạo nên răng.

Bệnh sâu răng có thể gặp ở bất kỳ ai, không phân biệt lứa tuổi cũng như giới tính hoặc tầng lớp xã hội. Bệnh sâu răng phát triển chậm, âm thầm và ở những giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu gì hoặc có thì những dấu hiệu đó cũng không rõ ràng cho nên rất ít người có thể nhận biết được bệnh ở những giai đoạn đầu tiên và điều trị kịp thời. Thường những bệnh nhân đi điều trị bệnh sâu răng thì bệnh đã phát triển ở giai đoạn nặng và khó điều trị. Diễn biến của bệnh sâu răng phát triển rất phức tạp nhưng lại có những dấu hiệu rất đơn thuần. Sau đây là mô tả diễn biến nghiêm trọng của bệnh sâu răng trong suốt quá trình hình thành và phát triển.

Diễn biến nghiêm trọng của bệnh sâu răng

Diễn biến nghiêm trọng của bệnh sâu răng.

Bệnh sâu răng bắt đầu phát triển khi nó hội tụ đầy đủ những yếu tố sau: Vi khuẩn, đồ ngọt và răng không được chắc khỏe.

Thường đối tượng dễ bị bệnh sâu răng tấn công nhất là trẻ nhỏ. Bởi ở trẻ nhỏ hội tụ rất nhiều điểm tạo điều kiện cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Khi quá trình vệ sinh cá nhân không tốt, bề mặt răng cũng như các kẽ răng không được làm sạch sẽ để sót lại những vụn bẩn tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, kết hợp với vi khuẩn là thức ăn, thực phẩm cũng như đồ uống chứa nhiều đường, chất ngọt mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Những yếu tố này sẽ kết hợp với nhau tạo nên những phản ứng gây ảnh hưởng tới men răng.

Diễn biến nghiêm trọng của bệnh sâu răng

Ban đầu nó chỉ gây tổn thương men răng, làm răng yếu dần đi sau đó thì vi khuẩn sẽ dần tấn công mạnh vào ngà răng và cấu trúc bên trong răng dần gây hại cho răng.

Diễn biến nghiêm trọng của bệnh sâu răng thường phát triển dều đặn qua 4 giai đoạn : Sâu men, sâu ngà,, viêm tủy và tủy chết.

Ở mỗi giai đoạn có những diễn biến, biến chứng và những mức độ nặng nhẹ khác nhau. Ban đầu ở giai đoạn sâu men và sâu ngà, bệnh đang phát triển ở mức độ 1, nên rất âm thầm và dường như chẳng có triệu chứng đáng kể nào xảy ra cả. Cũng không có thấy dấu hiệu nguy hiểm nào. Tuy nhiên, tiềm ẩn bên trong là một căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng mà phần lớn chúng ta đều không ngờ tới.

Diễn biến nghiêm trọng của bệnh sâu răng

Khi bệnh phát triển tới giai đoạn viêm tủy thì bệnh bắt đầu bộc phát và có những dấu hiệu rõ ràng hơn, biểu hiện đầu tiên là những cơn đau hay những cơn ê buốt răng bất chợt, đột ngột đến và đi trong một vài giây hoặc trong vài giờ…Kèm với những cơn đau là như dấu hiệu như : Nướu bị sưng đỏ, chảy máu chân răng, chảy dịch mủ…xuất hiện mùi hôi khó chịu. Và khi bệnh phát triển tới giai đoạn này thì không còn cách nào khác, bệnh nhân cần phải tới nha khoa để được bác sĩ điều trị ngay nếu không muốn tình trạng xấu nhất xảy ra như : mất răng, gây mất thẩm mỹ khuôn miệng, làm ảnh hưởng tới chức năng răng hoặc gây nên những vấn đề bệnh lý cho các bộ phận khác trên cơ thể.

Diễn biến nghiêm trọng của bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng ban đầu chỉ là những vấn đê nhẹ liên quan tới răng miệng, nhưng về lâu dài thì nó thật nguy hiểm không những cho sức khỏe răng miệng mà còn liên quan tới các thành phần khác trên cơ thể như khuôn mặt hoặc hoặc hệ thống thần kinh. Vì thế, để giữ gìn có sức khỏe tốt thì tốt hơn hết bạn nên thường xuyên đi khám sức khỏe nha khoa hoặc nên có một nha sĩ riêng để luôn theo dõi sức khỏe răng miệng cho mình. Để có khuôn miệng đẹp với hàm răng chắc khỏe.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right