Những thực phẩm làm ố màu răng

Lượt xem : 375

Bạn cảm thấy băn khoăn không hiểu tự nhiên vì sao mà răng mình tự nhiên bị xỉn màu, ố vàng trong khi bạn vệ sinh răng miệng khá thường xuyên, thậm chí là chăm chút khá là kỹ lưỡng nữa vậy mà không hiểu lí do vì sao răng vẫn bị ố màu. Điều bạn không biết vì thế không quan tâm và không có cách tránh đó là việc làm ố màu răng không chỉ do quá trình chăm sóc răng miệng chưa tốt mà còn do những thực phẩm làm ố màu răng. Sau đây là những thực phẩm làm ố màu răng bạn có thể tham khảo từ đó có cách hạn chế.

Những thực phẩm làm ố màu răng

Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

Những thực phẩm làm ố màu răng

♦   Rượu vang: Vang đỏ, một loại đồ uống có tính axit, có chứa chromogens và tannin – 2 hợp chất “khét tiếng” gây ố răng.

Và rượu vang trắng cũng tương tự. Trong nghiên cứu gần đây của trường Nha khoa, ĐH New York, những “bộ nhá” thường xuyên “tắm” trong trà sẽ bị ố xỉn nghiêm trọng hơn nếu lại còn nhâm nhi cả vang trắng. Vì vậy, nếu mỗi sớm bạn uống 1 cốc trà lớn, tối lại thưởng thức 1 ly vang nhẹ thì đừng than thở sao răng mình lại xấu đến thế..

Những thực phẩm làm ố màu răng

♦   Nước sốt: Xì dầu, sốt cà chua, sốt cà-ri và một số loại sốt có màu sắc đậm đà khác đều có khả năng đổi màu răng rất “tốt”.

♦   Đồ ngọt: các loại kẹo, kẹo cao su, kem và các loại đồ ngọt khác thường chứa các chất màu gây ố răng. Nếu lưỡi bạn xuất hiện các màu sắc sau khi ăn các thực phẩm này thì chắc chắn răng bạn cũng đang bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chỉ khi ăn thường xuyên, răng mới thực sự bị đổi màu.

Những thực phẩm làm ố màu răng

Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

♦    Đồ uống thể thao: Nghiên cứu gần đây của TS. Wolff cho thấy những loại nước uống thể thao giàu tính axit có thể làm “mềm” men răng – gây ra ố xỉn màu.

♦    Các loại quả họ dâu: Nam việt quất, dâu đen, sơ-ri, nho, lựu và các loại quả có màu rực rỡ khác (nước quả, bánh nướng và các thực phẩm, đồ uống làm từ các loại quả này) đều có thể gây ố xỉn màu răng.

Những thực phẩm làm ố màu răng

♦    Trà: Cũng như rượu, trà đen giàu chất tannin nhất. Các nha sĩ cho biết, khả năng gây ố của nó còn mạnh hơn cả cà phê (giàu chromogen nhưng lại ít tannin). “Trà là một “kẻ thù giấu mặt rất ghê gớm”, TS. Mark S.Wolff, trường Nha khoa, ĐH New York (New York, Mỹ) nhấn mạnh.

Trà trắng, trà xanh, trà thảo dược ít gây ố xỉn răng hơn trà đen.

Những thực phẩm làm ố màu răng

♦   Cola: Axit và chất chromogen phong phú trong cola sẽ gây xỉn màu răng nhanh chóng. Ngay cả khi loại đồ uống có màu sắc rất nhẹ cũng có tính axit và điều này sẽ làm răng nhanh ố bởi các thực phẩm và đồ uống khác.

 

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay



goi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right