Thói quen xấu ảnh hưởng đến răng của bé

Lượt xem: 3101
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Răng miệng của trẻ nhỏ nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ gây nên những tác động không nhỏ tới sự phát triển khuôn hàm sau này. Trong đó các thói quen xấu ảnh hưởng đến răng của bé cần tìm được giải pháp khắc phục hiệu quả. Hãy cùng nha khoa chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Thói quen xấu ảnh hưởng đến răng của bé

Trong quá trình phát triển có một số thói quen xấu ảnh hưởng đến răng của bé làm răng phát triển lệch lạc, gây ra tình trạng hô, móm sẽ khiến mất tự tin trong giao tiếp ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai, sâu răng,..Vì vậy, các bậc phụ huynh nên chú ý để sửa ngay những thói quen đó để giúp cho bé có một nụ cười tươi sau này. Theo Bác Sĩ Nguyễn Quang Tiến tại trung tâm Nha Khoa Đăng Lưu các thói quen sau sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển răng của bé:

- Thói quen mút tay

Thói quen xấu ảnh hưởng đến răng của bé 1

Thói quen xấu ảnh hưởng đến răng của bé

Mặc dù hầu hết các trẻ đều mút tay nhưng nếu thói quen này kéo dài thì có thể dẫn đến lệch lạc răng. Mút tay trong thời kỳ răng sữa ít có hậu quả lâu dài. Tuy nhiên thói quen mút tay kéo dài sau khi răng cố định mọc sẽ dễ dẫn đến lệch lạc răng.

Khi các ngón tay đặt lên giữa hai nhóm răng cửa trên và dưới tạo lực nén trực tiếp sẽ đẩy răng cửa trên mọc chìa ra trước, răng cửa dưới nghiêng vào trong, hai hàm cắn không khít và khi mút tạo áp lực âm trong khoang miệng, môi và má sẽ ép vào làm hẹp cung hàm. Mức độ lệch lạc răng tỷ lệ thuận với số giờ trẻ mút tay mỗi ngày, đặc biệt những trẻ mút tay suốt đêm khi ngủ thì nguy cơ răng mọc lệch lạc càng cao.

- Tật thở miệng

Thói quen xấu ảnh hưởng đến răng của bé 2
Tật thở bằng miệng cũng ảnh hưởng tới răng miệng của trẻ

Thường gặp nhất ở trẻ có bệnh về mũi, dị ứng mũi, khiến cho trẻ khó thở mũi và tạo nên thói quen thở miệng. Ban đêm trẻ nằm ngủ cũng thở miệng. Thở miệng sẽ làm cho hàm răng trên phát triển về phía trước, hàm răng sẽ bị hô , cung răng hàm trên sẽ nhọn hơn, vẩu ra , khớp cắn sâu và cắn hở, nhóm răng cửa sẽ không cắn khít được.

Theo các chuyên gia thở miệng còn làm cho bệnh nhân dễ bị sâu răng hơn, có nhiều răng sâu hơn bình thường, vì thở miệng làm khô nước bọt, khô miệng sẽ làm hơi thở hôi, răng ở tình trạng không có nước bọt để rửa sạch sẽ dễ bị sâu và mức độ sâu phát triển nhanh và trầm trọng hơn.

- Thói quen đẩy lưỡi

Thói quen xấu ảnh hưởng đến răng của bé 3
Tật đẩy lưỡi có thể khiến răng trẻ mọc ra bị hô

Đây là hiện tượng sinh lý bình thường khi trẻ nuốt. Đẩy lưỡi mỗi khi nuốt điển hình kéo dài khoảng 1 giây, không đủ thời gian gây ảnh hưởng lên sự lệch lạc của răng. Tuy nhiên, nếu đẩy lưỡi của bệnh nhân và có tư thế nghỉ về phía trước, thời gian kéo dài có thể làm sai vị trí của răng. Ở trẻ cắn không khít vùng răng cửa thì đẩy lưỡi là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ gây lệch lạc răng.

- Tật cắn môi

Trẻ em thường có thói quen cắn môi dưới, giống như bú ngón tay, hậu quả của tật cắn môi sẽ làm nhóm răng cửa trên nhô ra, cắn không khít, trẻ phát âm không chuẩn. Tật cắn môi cũng dễ bỏ nếu đến tuổi đi học, bạn bè và thầy cô khuyên nhủ trẻ sẽ dần dần bỏ được.

- Tật cắn móng tay, cắn kẹp tóc ở bé gái

Thói quen xấu ảnh hưởng đến răng của bé 4
Tật cắn móng tay

Các thói quen này thường gặp ở tuổi đi học, và ở bé gái thích làm dáng, lâu ngày sẽ thành thói quen. Hậu quả là các răng cửa cắn không khít, bị mòn dần, men răng bị mẻ. Răng sẽ bị mất thẫm mỹ. Tật cắn kim khâu ở những thợ may và cắn đinh ở thợ mộc cũng đưa đến hậu quả là mòn răng và mẻ răng, làm cho răng cửa không cắn khít được.

- Tật ôm gối ngủ

Nếu bé có thói quen ôm gối ngủ và tựa đầu nghiêng một bên cũng làm cho cằm bất cân xứng, lép một bên mặt và cằm. Người lớn cũng thường hay ôm gối ngủ do thói quen có từ thuở nhỏ, nhưng ôm gối ngủ một bên thì không tốt, tập cho trẻ nằm ở nhiều tư thế khác nhau, vi lệch lạc xương hàm chỉ xảy ra ở trẻ em đang ở thời kỳ trưởng thành và xương mặt đang hình thành.

- Dinh dưỡng

Thói quen xấu ảnh hưởng đến răng của bé 5
Lựa chọn dinh dưỡng phù hợp cho bé 

Ngoài các chất dinh dưỡng chính như protid, glucid, lipid thì canxi cũng là chất khoáng không thể thiếu cho sự phát triển và duy trì cấu trúc của xương. Thiếu canxi có thể làm cho trẻ có sự cắn tiếp khớp giữa hai hàm không khít do xương hàm phát triển không đầy đủ.

Ngoài protid, phospho, các vitamin D, K, C và một số nguyên tố vi lượng như đồng, kẽm, mangan, magie cũng tham gia và tác động ảnh hưởng đến tế bào xương.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thói quen xấu ảnh hưởng đến răng của bé. Mong rằng bài viết sẽ giúp nhiều bậc phụ huynh có thêm kiến thức trong việc chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng cho con em mình.

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578