Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Mất răng và hậu quả mất răng lâu ngày

Lượt xem: 1559
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Mất răng và hậu quả mất răng lâu ngày là chủ đề được quan tâm hàng đầu bởi nó không chỉ liên quan mật thiết đến cấu trúc răng hàm mà còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ của người bệnh. Vậy, chúng ta nên làm gì khi khuôn hàm bị khuyết thiếu 1 hay nhiều chiếc răng để nâng cao chất lượng cuộc sống?

Hàm răng đều đẹp và chắc khoẻ giúp chúng ta tự tin giao tiếp, dễ dàng ăn uống cũng như phát âm tròn vành rõ chữ. Vì vậy, chỉ cần thiếu đi 1 chiếc răng, dù ở bất kì vị trí nào trên khuôn hàm cũng gây ra cho chúng ta vô vàn những khó khăn và rắc rồi phải không nào?

Nguyên nhân mất răng của bạn là gì?

Mất răng vĩnh viễn do những nguyên nhân khác nhau gây ra, chẳng hạn như:

Mất răng do tai nạn, chấn thương

Mất răng do bệnh lý răng miệng nghiêm trọng bao gồm viêm nướu, cao răng,...

Thay đổi hoocmon sau khi sinh

Tùy vào nguyên nhân và độ tuổi mất răng, bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn cho chúng ta giải pháp phục hình răng gãy rụng tối ưu nhất.

Mất răng và hậu quả của việc mất răng lâu ngày

Khi bị mất răng, theo cơ chế tự nhiên, xương hàm của chúng ta sẽ có hiện tượng tiêu biến khiến vùng má ở nơi bị mất răng hóp, làm mất thẩm mỹ khuôn mặt. Trường hợp này, nếu áp dụng hàm tháo lắp hay cầu răng cũng chỉ giúp khôi phục lại thân răng chứ không thể ngăn cản được sự tiêu xương, thế nên về lâu dài, áp lực từ cầu răng có thể khiến các răng lân cận bị xô lệch, sai khớp cắn và tổn thương nướu.

Mất răng và hậu quả của việc mất răng lâu ngày
Mất răng và hậu quả của việc mất răng lâu ngày

Theo Bác sĩ nha khoa, mất răng có thể dẫn tới rất nhiều những hậu quả mà có thể chúng ta không lường hết được, bao gồm:

  • Giảm thẩm mỹ khuôn răng
  • Tụt nướu ở vị trí răng mất
  • Tiêu xương ổ răng và xương hàm
  • Nướu và xương ổ dễ bị viêm nhiễm
  • Răng đối diện với khoảng trống mất răng sẽ trồi lên
  • Các răng gần kề với răng mất có nguy cơ đổ nghiêng, xô lệch

Rất nhiều hệ luỵ do việc mất răng, nhất là trường hợp mất răng lâu này xảy đến với chúng ta khiến sức khoẻ bị suy giảm rõ rệt. Thế nên, việc lựa chọn một phương pháp phục hình răng gãy rụng phù hợp là điều vô cùng cần thiết.

Cấy Implant phục hình răng hoàn mỹ

Implant là một trụ nhỏ được chế tạo từ chất liệu Titanium có đường kính: 3.5 – 6 mm, chiều dài: 10 – 15 mm được đặt cố định vào xương hàm. Sau một thời gian, khi trụ chân Implant và xương hàm đã tích hợp cố định với nhau, răng sứ sẽ được phục hình lên trên tạo nên chiếc răng hoàn chỉnh.

Mất răng và hậu quả mất răng lâu ngày
Cấy implant phục hình răng gãy rụng hoàn mỹ

Trụ Implant sẽ được cắm trực tiếp vào hàm, đóng vai trò như chân răng thật và kích thích sự phát triển tự nhiên của xương hàm xung quanh trụ ghép giúp ngăn chặn hiệu quả hiện tượng tiêu xương do mất răng. Hơn nữa, với kết cấu vững chắc, răng Implant có thể đảm bảo các chức năng nhai, phát âm và thẩm mỹ như răng thật, thế nên đây lựa giải pháp khắc phục hiệu quả tình trạng mất răng và hậu quả của việc mất răng lâu ngày.

Riêng đối với những trường hợp mất răng lâu ngày, Bác sĩ sẽ tiến hành nâng xoang hàm và ghép xương để đảm bảo hiệu quả phục hình răng Implant tốt nhất:

Nâng xoang kín

Trong trường hợp thiếu ít xương, các Bác sĩ nha khoa sẽ tạo ra một lỗ nhỏ qua sóng hàm của phần mất răng, sau đó cho bột xương từ từ vào để lấp đầy khoảng trống được nâng và có thể trồng răng Implant nha khoa cùng lúc.

Mất răng và hậu quả mất răng lâu ngày
Nâng xoang kỹ thuật NQT không đau

Nâng xoang hở

Bác sĩ mở nướu ở vùng bên sóng hàm mất răng để bộc lộ xương hàm, tiếp theo tạo 1 cửa sổ nhỏ đi vào vùng xoang hàm và ghép nó với xương bệnh nhân hoặc xương nhân tạo. Sau khi thêm xương vào khu vực ghép, cửa sổ được đóng lại và chỉ việc đợi xương phục hồi sẽ tiến hành trồng răng Implant.

Hiện nay, tại Nha Khoa Đăng Lưu đang áp dụng kỹ thuật cấy Implant NQT chịu lực tức thì giúp bệnh nhân mất răng nhanh chóng sở hữu chiếc răng hoàn chỉnh trong thời gian ngắn. Hi vọng rằng, bài viết về vấn đề mất răng và hậu quả mất răng lâu ngày sẽ hữu ích đối với các bạn, nếu cần tư vấn chi tiết hơn hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan: