Những điều cần biết khi chăm sóc răng miệng cho trẻ

Lượt xem: 1688
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Trẻ em là đối tượng quan tâm hàng đầu của cả gia đình và xã hội. Để cho trẻ có thể vui chơi thoải mái và có một sức khỏe thật tốt các bậc phụ huynh cần phải đặc biệt quan tâm và chú ý, nhất là tới sức khỏe răng miệng của bé. Sau đây là những điều cần biết khi chăm sóc răng miệng cho trẻ em mà người lớn cần phải lưu ý.

Những điều cần biết khi chăm sóc răng miệng cho trẻ

Những điều cần biết khi chăm sóc răng miệng cho trẻ em

Để đảm bảo sức khỏe răng miệng của trẻ thật tốt các bậc phụ huynh cần phải bắt tay vào chăm sóc răng miệng cho trẻ khi thấy những chiếc răng sữa đầu tiên nhú mọc lên. 

♦   Răng sữa của trẻ sẽ bắt đầu mọc trong khoảng thời gian bé được 6 tháng tới khi bé 1 tuổi. Nhiều bé răng sữa sẽ mọc chậm hơn và lâu hơn. Khi răng sữa mọc đều thì nó sẽ bước vào giai đoạn phát triển cho tới khi trẻ bước sang độ tuổi từ 4 tuổi tới 6 tuổi thì bắt đầu thay răng sữa bằng những chiếc răng cố định sẽ gắn bó với bé suốt phần đời còn lại.

Những điều cần biết khi chăm sóc răng miệng cho trẻ

♦   Khi răng sữa của trẻ bắt đầu mọc thì các mẹ bắt đầu làm vệ sinh răng miệng cho bé, nhất là khi vừa cho bé bú hoặc ăn xong. Các vị phụ huynh nên sử dụng khăn vải mềm để làm sạch quanh chân răng cũng như bề mặt răng sữa cho bé. Lau qua phần lợi trống chưa mọc răng của bé để phòng ngừa vi khuẩn tích tụ.

♦   Không nên cho bé ngậm tay hoặc ngậm úm vú giả vì thói quen này sẽ ảnh hưởng tới quá trình mọc răng của bé. Thói quen ngậm tay hoặc ngậm núm vú lâu dài có thể làm răng bé mọc lệch hoặc bị chìa ra phía trước.

♦   Khi trẻ bước vào 1 tuổi, răng của trẻ trên cơ bản đã mọc gần như là đầy đủ. Khoảng thời gian này các mẹ nên dạy và tập cho con thói quen chải răng thường xuyên và đều đặn ít nhất 2 lần 1 ngày để giúp bé có thể tự mình làm vệ sinh cá nhân. 

Những điều cần biết khi chăm sóc răng miệng cho trẻ

Mẹ nên chọn loại kem đánh răng phù hợp với độ tuổi của bé với các vị trái cây thơm để khuyến khích bé chải răng hàng ngày. Không nên cho bé chải răng bằng kem đánh răng của  ngừơi lớn vì trẻ rất hay nuốt kem đánh răng, hành động này có thể gây ảnh hưởng cho trẻ.

Các mẹ ên dạy con chải răng đúng cách theo những chỉ dẫn của nha sĩ, nhằm hạn chế được những tổn thương cho răng miệng non nớt và cho các mô mềm, nướu. 

♦   Nên lựa chọn loại bàn chải lông mềm và các loại bàn chải có hình thù dễ thương để kích thích sự yêu thích của bé với việc chải răng thường ngày.

♦   Mẹ nên đưa bé tới nha sĩ để được bác sĩ kiểm tra sức khỏe răng miệng nếu thấy có gì bất thường.

Nếu mẹ phát hiện trẻ nhà mình đang gặp các vấn đề về sức khỏe răng miệng có thể đưa bé đến Nha Khoa Đăng Lưu chúng tôi để được các nha sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

1800 6578
0356739251
1800 6578