Tầm quan trọng của răng sữa

Lượt xem: 2099
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Răng sữa sau này sẽ được thay thế bằng răng cố định khi trẻ bước vào độ tuổi đi nhà trẻ. Vì thế nhiều người lầm tưởng và không có cái nhìn đúng về răng sữa. Họ cho rằng răng sữa không quan trọng và chuyện mọc răng sữa vì thế không được nhiều bậc phụ huynh chú ý.

Các nhà khoa học và nha sĩ hàng đầu thế giới cho rằng đó là những suy nghĩ sai lầm mà các bậc phụ huynh cần phải thay đổi và nhìn nhận lại. Thực chất răng sữa không hề kém quan trọng so với răng cố định mà nó còn đặc biệt quan trọng với sức khỏe răng miệng của trẻ trong những năm đầu phát triển.

Tầm quan trọng của răng sữa 1
Răng sữa có vai trò gì?

Tầm quan trọng của răng sữa

Răng sữa đóng vai trò rất quan trọng trong những sinh hoạt thường ngày của trẻ nhỏ. Đặc biệt răng sữa ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề sức khỏe, nha khoa thẩm mỹ và đặc biệt là vấn đề phát âm của trẻ.

Răng sữa đóng vai trò then chốt trong việc ăn uống của trẻ nhỏ. Khi trẻ bước vào khoảng tháng thứ 6 thì sẽ được các mẹ bắt đàu cho ăn dặm, được bổ sung những thức ăn cứng và khó tiêu hơn thời gian trước. Vì thế răng sữa chính là công cụ giúp trẻ nhai, nghiền nát thức ăn như răng cố định ở người lớn vậy.

Tầm quan trọng của răng sữa
Răng sữa là những chiếc răng mọc đầu đời của trẻ

Thật sai lầm khi các bậc phụ huynh có suy nghĩ chỉ răng cố định mới quan trọng và răng sữa trước sau sẽ được thay thế bằng răng cố định nên sẽ chẳng ảnh hưởng gì. Nhưng các nhà khoa học cho rằng: Các bậc phụ huynh không hề nhận ra tầm quan trọng của răng sữa. Răng sữa chính là tiền đề để mọc răng cố định.

Răng sữa góp phần quan trọng vào tính chất cũng như độ thẩm mỹ của hàm răng cố định sau này. Răng sữa giúp định vị và hướng cho răng cố định mọc, giúp răng cố định mọc đều hơn và chắc hơn. Răng sữa giống như vật đánh dấu giúp giữ chỗ cho răng cố định mọc lên sau này. Một răng sữa mọc lên ở trên hàm sau một khoảng thời gian chân răng sẽ bị tiêu dần và thay thế vào đúng vị trí đó là mầm răng cố định nhú mọc lên.

Nếu vì tác động ngoại lực hoặc vì bệnh lý mà răng sữa mất quá sớm, khi đó răng cố định vẫn chưa nhú mọc, mầm răng cố định chưa kịp nhú mọc thì sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình mọc lên của răng cố định và tính chất thẩm mỹ của hàm răng. Răng cố định khi mọc lên sẽ bị xô lệch, nghiên, đẩy sang vị trí răng khác hoặc tệ hại hơn là nó không thể mọc lên được. Tất cả điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe hàm răng và tính thẩm mỹ của khuôn miệng trẻ khi trẻ lớn.

Tầm quan trọng của răng sữa
Bố mẹ nên hướng dẫn trẻ chăm sóc răng sữa đúng cách

Nhiệm vụ quan trọng có thể nói là nó chiếm tầm quan trọng hàng đầu đó là giúp trẻ phát âm tốt. Nếu răng sữa bị mất quá sớm nó sẽ ảnh hưởng tới vấn đề phát âm của trẻ. Trẻ có thể nói ngọng và đây là một tật rất khó chữa lành lặn.

Trên đây là một số minh chứng cho biết tầm quan trọng của răng sữa mà các bậc phụ huynh cần phải biết để giúp con chăm sóc và bảo vệ tốt hơn hàm răng sữa nhỏ xinh non nớt. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn và giải đáp nhé.

Bài viết liên quan: