Trám răng có đau không?

Trám răng là một phương pháp thông thường trong nha khoa, sử dụng vật liệu nha khoa để trám lại lỗ sâu. Khi các lỗ sâu còn nhỏ hay mới chớm sâu, bạn nên trám lại để bảo vệ cho men răng và ngà răng, tránh  tình trạng sâu năng hơn để phải lấy tủy. Vậy trám răng có đau không? Bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Trám răng có đau không?

Trong hàn trám răng, không phải tất cả các ca hàn trám đều an toàn không gây đau đớn, khó chịu gì. Cảm giác ê buốt vẫn sẽ xuất hiện nhưng chỉ trong một số tình huống đặc biệt mà thôi. Do đó,, bạn không cần phải quá băn khoăn việc trám răng đau không ,bởi vì dù có đau thì cảm giác khó chịu này hoàn toàn có thể kiểm soát và khắc phục được.

Trường hợp răng sâu muốn hàn trám thì trước hết sẽ phải trải qua nạo vét các mô răng sâu. Khi thực hiện quá trình này, bạn sẽ được gây tê nên hoàn toàn không thấy đau. Bản thân việc tạo hình đưa vật liệu trám vào cũng không làm cho răng bị đau.

Trám răng có đau không?

Trám răng có đau không?

Tuy nhiên, sau khi thuốc tê hết tác dụng thì có thể sẽ thấy ê buốt nhẹ nhưng không đáng kể. Nếu cần thiết nha sĩ có thể kê thêm thuốc giảm đau cho bạn.

Khoảng 1-2 giờ sau đó, bệnh nhân đac có thể nhai bình thường

Quy trình hàn trám răng

Bước 1: Khám, tư vấn 

Trong các bước trám răng sâu thì đây được coi là bước có yếu tố quan trọng để xác định mức độ răng sâu nặng hay nhẹ ra sao, vết sâu đã ăn vào đến cấu trúc của răng chưa hay chỉ mới chớm sâu để lên phác đồ điều trị sâu răng phù hợp nhất.

Bước 2: Nạo vét vết sâu

Cần nạo vét vết sâu để loại bỏ những tác nhân có thể đe dọa tới thành công của việc quy trình hàn răng sâu như: làm sạch mảng bám, những cặn thức ăn thừa giắt trên răng. Thao tác nạo vết sâu có thể khiến bạn đau nhức một chút, do đó nếu cần bác sỹ thường gây tê cục bộ nhằm giảm đau nhức, ê buốt tối đa, làm cho bệnh nhân có cảm giác dễ chịu hơn.

Trám răng có đau không?

Nạo vét các vết sâu để loại bỏ cá tác nhân gây sâu răng

Bước 3: Hàn trám cho răng

Sau khi nạo vét vết sâu,bước tiếp theo trong quy trình trám răng sâu đó là lựa chọn vật liệu trám. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng để đưa vào vết sâu.

Đối với kỹ thuật Composite, Fuji hay Amalgam, vật liệu hàn răng được tiến hành trám luôn vào vị trí răng sâu, được giữ cố định bằng chất keo kết dính đặc biệt trong nha khoa đảm bảo mặt nhai hài hòa.

Đối với các bước hàn răng sâu gián tiếp Inlay/Onlay: Chất liệu này thường chỉ áp dụng cho những trường hợp vết sâu lớn, nhất là răng hàm. Miếng trám răng phải trải qua giai đoạn lấy dấu hàm và gửi về phòng Labo để thiết kế.

Bước 4: Chiếu đèn lên vết trám

Đây là bước cuối cùng trong quy trình trám răng sâu.Mục đích là làm chất xúc tác và tạo điều kiện để miếng trám đông cứng và bám chắc vào răng thật lâu dài nhất.

Trám răng có đau không?

Trám răng có đau không?

Trường hợp cần trám răng

Trám răng trong những trường hợp sau:

Sâu răng ở bề mặt men răng,

Mòn cổ răng

Răng bị mẻ, vỡ

Nguyên nhân là do quá trình vệ sinh răng miệng không kỹ, thức ăn bị nhét lại ở các kẽ răng hoặc do vệ sinh không đúng cách, chải răng theo chiều ngang làm mòn men răng lộ lớp ngà răng gây cảm giác ê buốt, khó chịu…. Ngoài ra còn do chấn thương trong quá trình vận động,…

Vì vậy, Khi phát hiện mình bị sâu răng, bạn nên trám lại để bảo vệ lớp ngà răng hay tránh tình trạng  sâu răng ngày càng lớn buộc phải lấy tủy.

Với những chia sẻ trên, hy vọng rằng sẽ giúp cho bạn loại bỏ được những lo lắng liệu “Trám răng có đau không?”. Ngoài ra, bên cạnh việc vệ sinh răng miệng hàng ngày, bạn nên đi kiểm tra răng định kỳ 6 tháng/lần và cạo vôi răng để phát hiện sớm những bất thường về răng từ đó có biện pháp điều trị kịp thời. Mọi thắc mắc bạn vui lòng đến Nha khoa Đăng Lưu chúng tôi để được khám và tư vấn trực tiếp.

 

1800 6836
0356739251
1800 6578
benhvien_vn_fix-bar-1
benhvien_vn_fix-bar-21
benhvien_vn_fix-bar-3

baner-popup


Gửi tin nhắn Facebook Nha Khoa Đăng Lưu