Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

Lượt xem : 1498

    Răng khôn là răng thường để lại nhiều biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nguyên nhân do đâu và cách xử lý như thế nào khi răng khôn bị đau? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

   Răng khôn là chiếc răng hàm thứ 3 thường mọc ở người trưởng thành, trong khoảng từ 18-26 tuổi, là răng mọc sau cùng. Với những người may mắn, răng khôn sẽ mọc ngay hàng thẳng lối như các răng hàm bình thường khác mà không gây ra bất cứ biến chứng gì. Nhưng đa số các trường hợp mọc răng khôn đều bị thiếu chỗ, răng khôn phải tìm đường để trồi lên nên thường đâm ngang vào răng bên cạnh, mọc lệch đâm vào má, hay mọc ngầm dưới nướu, chỉ có thể chụp phim mới thấy rõ được.

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

– Trường hợp răng khôn mọc nghiêng, thức ăn sẽ dễ bị kẹt vào kẽ răng, lúc này việc vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn nhiều. Đồng thời thức ăn tích tụ lâu ngày, tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi, phát triển đục khoét vào men răng, dẫn đến tình trạng sâu răng, có thể gây viêm nhiễm. Răng khôn mọc ngầm thường có hiểu hiện làm nướu sưng tấy, viêm đỏ, khó há miệng, có khi hành người bệnh sốt đến vài ngày.

Đau răng khôn xử lý như thế nào ?

* Bạn nên giữ cho khoang miệng luôn sạch sẽ:

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

– Vệ sinh răng hàng ngày, sử dụng chỉ nha khoa để lấy sạch các thức ăn còn sót lại tại các kẽ răng.

– Tại vị trí răng khôn mọc thường hay bị sưng tấy, dễ nhiễm trùng nên bạn nên sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng hàng ngày.

– Bạn có thể sử dụng bông thấm nước sát trùng để lau tại vị trí răng khôn mọc, làm 1 ngày 2 lần.

* Sử dụng thuốc giảm đau, kháng sinh theo toa của Bác sĩ

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

– Uống thuốc giảm đau là một giải pháp giúp giảm đau răng nhanh và hiệu quả cao để hết những cơn đau, bạn sẽ chỉ đau trở lại khi thuốc đã hết tác dụng. Thông thường, những cơn đau do răng khôn gây ra sẽ kéo dài đến vài ngày.

* Chườm đá

– Bạn nên dùng một miếng vải và bọc đá lại rồi chườm vào khu vực bị đau, đá lạnh có tác dụng làm gây tê và giảm đau hiệu quả.

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

   Ai cũng phải trải qua thời kỳ răng mọc, đau răng hay những cơn đau đớn âm ỉ, khó chịu do răng khôn gây ra. Vì vậy, khi người bệnh khi gặp phải tình trạng nướu bị sưng đỏ, hành sốt kéo dài, khó há miệng nghi ngờ là do răng khôn mọc xiên, lệch, ngầm thì nên đến nha khoa càng sớm càng tốt để Bác sĩ khám và chụp phim X-Quang. Sau khi chụp phim kiểm tra, Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn giải pháp điều trị thích hợp như: cắt lợi trùm, nhổ bỏ răng khôn,..v.v..

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right