Các triệu chứng của bệnh sâu răng

Lượt xem: 2720
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Sâu răng là một bệnh lý răng miệng xuất hiện và song hành cùng với con người như hình với bóng. Sau đây là các triệu chứng của bệnh sâu răng thường thấy nhất, mọi người hãy để ý thật kỹ lưỡng để phát hiện ra tình trạng răng miệng và điều trị sớm để hạn chế được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Là một bệnh lý nguy hiểm, nhưng sâu răng thường phát triển một cách thầm lặng. Ở giai đoạn đầu, sâu răng không có những dấu hiệu rõ ràng, thế nên chúng ta thường khó phát hiện ra mình đang bị sâu răng.

Các triệu chứng của bệnh sâu răng

Thường khi sâu răng biến chứng nặng, phá hủy 1 phần lớn thân răng và gây ra cảm giác đau nhức và khó chịu khi ăn uống thì người bệnh mới nhận ra. Vì vậy, thông qua bài viết này, bác sĩ Đăng Lưu hi vọng sẽ giúp các bạn dễ dàng nhận biết được được căn bệnh nguy hiểm này:

Xuất hiện các lỗ sâu

Khi sâu răng phát triển ở mức độ 2, các lỗ sâu răng li ti bắt đầu xuất hiện và là chỗ núp cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Nếu người bệnh phát hiện ra sâu răng ở giai đoạn này và đi điều trị sớm thì khả năng khỏi bệnh rất cao.

Các triệu chứng của bệnh sâu răng
Răng bị sâu tạo thành lỗ và đổi màu răng

Bác sĩ sẽ nạo sạch ngà ở chỗ sâu, lấy sạch các vụn thức ăn ở sâu bên trong lỗ sâu. Càng đi sâu vào bên trong đáy lỗ sẽ càng thấy đáy lỗ to hơn rất nhiều so với miệng lỗ. Và khi sâu răng đang ở giai đoạn phát triển thì đáy lỗ sâu rất mềm, mủn có màu nâu nhạt và rất nhạy cảm.

Còn sâu răng đang ở giai đoạn ngừng phát triển thì sẽ cúng, có màu đen và không nhạy cảm. Sâu răng ở cấp độ này bệnh nhân vẫn chưa có cảm giác đau nhức hoặc ê buốt khi ăn các đồ ăn chua, lạnh,...

 Đau buốt mỗi khi bị kích thích

Khi bệnh nhân cảm giác thấy đau, buốt ở chân răng là lúc sâu răng đã phát triển nặng. Mỗi khi ăn uống, có thức ăn rớt dính vào lỗ sâu hoặc bệnh nhân ăn các đồ ăn chua, nóng quá hoặc lạnh, bệnh nhân sẽ bắt đầu cảm thấy đau buốt. Cảm giác này sẽ dừng lại khi không có tác nhân nào tác động vào vị trí sâu răng nữa.

Ở vị trí răng đau bị sưng đỏ

Các triệu chứng của bệnh sâu răng
Sâu răng khiến sức khỏe răng hàm bị suy yếu nghiêm trọng

Đây là giai đoạn nguy hiểm, sâu răng đã lây lan và gây viêm tủy răng. Bạn sẽ cảm thấy đau nhức, không thể ăn uống gì và thậm chí là bị sốt,...Tới giai đoạn này bắt buộc bạn phải đi bác sĩ để được khám và chữa trị. Nếu không nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và các bộ phận khác của bạn.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh sâu răng?

Sâu răng hậu quả của việc thức ăn dư thừa bám dính lâu ngày không được làm sạch. Thêm vào đó, thói quen ăn vặt và ăn đồ ngọt vào buổi tối cũng là nguyên nhân khiến sâu răng tấn công, phá hủy răng của bạn.

Để ngăn ngừa bệnh lý này, chúng ta cần duy trì chế độ vệ sinh và chăm sóc răng miệng khoa học như sau:

Chải răng đều đặn 2 lần/ ngày bằng bàn chải lông mềm

Súc miệng và dùng chỉ nha khoa lấy hết thức ăn dư thừa

Đến nha khoa thăm khám định kỳ 6 tháng/ 1 lần là điều quan trọng nhất bởi vì chỉ bác sĩ nha khoa mới kịp thời phát hiện ra vấn đề mà răng đang gặp phải. Bên cạnh đó, bạn cần phải thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý như sau:

Bổ sung thực phẩm giàu Canxi và Flour

Không nên ăn vặt hoặc ăn quá nhiều đồ ăn ngọt

Không ăn bánh kẹo trước khi đi ngủ

Các triệu chứng của bệnh sâu răng
Thăm khám nha khoa định kỳ giúp phòng ngừa sâu răng hiệu quả

Lưu ý quan trọng giúp ngừa sâu răng hiệu quả

Sâu răng có thể xuất hiện ở bất kì giai đoạn phát triển nào của răng. Vậy nên, không chỉ người lớn và ngay cả trẻ em cũng nên đến nha khoa thăm khám và kiểm tra răng hàm định kỳ.

Đối với trẻ em, các bậc phu huynh nên quan tâm và hướng dẫn con vệ sinh răng miệng đúng cách để không chỉ ngăn ngừa sâu răng mà còn phòng tránh được nhiều bệnh lý nha khoa nguy hiểm khác. 

Để phát hiện sớm sâu răng cũng như để giữ gìn sức khỏe răng miệng thật tốt bạn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thường xuyên mỗi ngày và đặc biệt nên đi khám sức khỏe răng miệng đều đặn 6 tháng 1 lần để bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu sớm phát hiện ra các triệu chứng của bệnh sâu răng, bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất.

Bài viết liên quan: